Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 05:26 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 21:14 PM (GMT+7)

'Nước tràn đê quá nhanh, chúng tôi mất trắng rồi'

Đoạn đê bao sông Bùi bị vỡ khiến thủy sản, hoa màu của 200 hộ dân ở thôn Yên Trình (Chương Mỹ, Hà Nội) bị cuốn trôi, hư hỏng.

   

Clip: Vỡ đê, nước mênh mông ngập tới nóc nhà dân ở Chương Mỹ (Hà Nội)

Chiều 12/10, con đường dẫn vào thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nước ngập đến thắt lưng. 

Dọc hai bên đường vào thôn, đàn ông gương mặt mệt mỏi tụ tập thành từng nhóm nhìn dòng nước. Cả đêm qua, họ phải dọn đồ, chạy lụt - trận lụt mà anh Vương Văn Phương (35 tuổi) cho rằng chưa bao giờ thấy.

Khoảng 7h tối qua, gia đình anh Phương đang ăn cơm thì bỗng thấy nước tràn qua con đê Hữu Bùi 2 ngay trước nhà. "Nước tràn quá bất ngờ, quá to khiến tôi ngỡ ngàng, không ngờ đến tháng 10 rồi mà nước vẫn lớn như vậy", anh Phương kể. Vợ chồng anh vội vàng người thì đưa con vào nơi cao ráo ở làng trong, người thì dọn tài sản.

Sau đó không lâu, loa trong xã phát báo động kêu gọi người dân di tản. Một đoạn đê Hữu Bùi 2 bị vỡ sạt khoảng 15 m. Hàng trăm thanh niên được huy động đưa người già, trẻ nhỏ đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến có mặt cố gắng cứu đoạn đê nhưng bất thành, nước mỗi lúc một mạnh, các hộ dân hoảng loạn chạy đồ đạc trong nhà.

Nhưng những trang trại thủy sản, cánh đồng hoa màu thì không ai kịp chạy. Toàn bộ khu nuôi trồng được đầu tư hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Phương bị nước cuốn trong phút chốc. Đứng cạnh chồng, vợ anh Phương ủ rũ thở dài: “Mất trắng rồi”. Chung cảnh ngộ với anh Phương là hơn 200 hộ dân khác.

“Dân thôn Yên Trình đã mất hết cá, ruộng cũng mất sạch hoa màu rồi”, ông Ngô Văn Thành, 63 tuổi, than thở.

Trong hơn 10 năm đầu tư vào trang trại, anh Phương và ông Thành cho hay chỉ năm 2008 nước mới lớn, nhưng không to như ngày hôm qua. Mọi người bất lực đứng nhìn tài sản trôi theo dòng nước.

 'nuoc tran de qua nhanh, chung toi mat trang roi' hinh anh 1

Hàng trăm căn nhà bị ngập, mất điện. Ảnh: Việt Dũng.

Ông Lê Hoài Thi, Phó chủ tịch xã Hoàng Văn Thụ cho biết, đoạn đê bao Hữu Bùi 2 bị lở trôi rộng khoảng 15m khiến tám thôn thuộc xã bị ngập trong “biển nước”. Toàn thôn mất điện.

Đêm 11/10, xã và huyện Chương Mỹ đã huy động 500 nhân lực để sơ tán người dân, trong đó có 60 cụ già và 320 trẻ em. Không có thiệt hại về người, nhưng 50 ha thủy sản nuôi trồng và 40 ha hoa màu, dưa, ngô của dân đã mất trắng. Mỗi gia đình thiệt hại 50 triệu đến 100 triệu đồng. 

Chính quyền xã đã huy động hai máy xúc cùng đá và cây cối để nối đoạn đê bao bị vỡ. Khoảng 10 công nhân tham gia đóng cọc, đổ đá xuống chân đê. “Chúng tôi đang thuê công nông để tiếp tục vận chuyển đá ra đoạn đê bao bị vỡ”, ông Thi nói. 

Tối muộn hôm nay, loa phát thanh của xã vẫn liên tục nhắc nhở người dân không cho trẻ nhỏ chơi ở những nơi nước ngập, giữ an toàn tính mạng.

Đê Hữu Bùi có tổng chiều dài 12km đi qua nhiều xã của huyện Chương Mỹ, được UBND TP Hà Nội đầu tư 120 tỷ đồng. Đoạn đê gặp sự cố dài khoảng 3km nối hai xã Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến. Đê bị vỡ do nước từ thượng nguồn Hòa Bình đổ về quá mạnh sau những ngày mưa lũ vừa qua.

Theo Việt Dũng (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM chính thức tuyên giữ nguyên...
Tại Quyết định 1204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ông Phùng...
Theo ông Tuấn, anh Quý thành lập Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp...