Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:26 AM (GMT+7)

Nuôi ba ba "khổng lồ" trong ao bèo, mỗi năm kiếm cả tỷ đồng

authorP.V Thứ Ba, ngày 03/09/2019 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với niềm khao khát làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Công Minh ở thôn Nghĩa Xuân, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ba ba gai. Nhờ nuôi loài ba ba khổng lồ này mà gia đình anh Minh đã kiếm được hơn nửa tỷ đồng/năm.

   

Trước đây, gia đình anh Minh có khoảng 1ha nuôi cá, trong đó chia thành ao nuôi cá giống và ao nuôi cá thương phẩm. Trung bình mỗi năm sản lượng cá anh Minh thu từ 15-17 tấn, trừ chi phí lãi khoảng 100-120 triệu đồng/năm. Nhưng thành công và hiệu quả kinh tế cao hơn là mô hình nuôi đặc sản ba ba gai giống.

 nuoi ba ba "khong lo" trong ao beo, moi nam kiem ca ty dong hinh anh 1

Mô hình nuôi đặc sản ba ba gai giống mỗi năm đem lại cho gia đình anh Minh lãi gần 1 tỷ đồng.

Năm 2005, sau khi đã nắm được kỹ thuật nuôi ba ba trong tay, anh Minh mạnh dạn đầu tư xây dựng và cải tạo ao nuôi, hệ thống thay thoát nước... và bắt đầu khởi nghiệp với loại ba ba khổng lồ này. Những năm đầu bắt tay vào khởi nghiệp, anh Minh gặp không ít khó khăn, thách thức như vốn ít, chưa có kinh nghiệm nuôi nên đàn ba ba gai chậm lớn và thất thoát đầu con.

Trong quá trình nuôi, anh Minh không ngừng học hỏi thêm kinh nghiệm, tham gia vào các lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật nuôi ba ba, cũng như đi thăm quan các mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả cao ở trong và ngoài tỉnh.

Anh Minh cho biết, so với các loại vật nuôi khác thì giống ba ba này khá dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao. Trung bình nuôi khoảng 3 năm là ba ba sẽ đạt trọng lượng trên 5kg, nếu giữ lại nuôi tiếp thì mỗi năm tiếp theo ba ba gai sẽ lớn được từ 3-5kg và sẽ cho hiệu quả kinh tế cực cao.

 nuoi ba ba "khong lo" trong ao beo, moi nam kiem ca ty dong hinh anh 2

Trung bình, mỗi năm anh Minh xuất bán ra thị trường gần 1.200 con ba ba giống.

"Ưu điểm của ba ba gai là ít bệnh, thức ăn phong phú chủ yếu là cá tươi và ốc bươu vàng, có thể tận dụng ở địa phương sẵn có hoặc mua trên thị trường với chi phí thấp. Tuy nhiên, phải có kỹ năng quan sát tốt, hiểu được tập tính của loài thì ba ba mới nhanh lớn và tỷ lệ thất thoát đàn thấp, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc trong mùa sinh sản cần bổ sung nhiều thức ăn có hàm lượng khoáng chất và vitamin cho đàn ba ba bố mẹ". Anh Minh chia sẻ.

Sau nhiều năm lăn lộn với nghề, đến nay quy mô nuôi ba ba gai của gia đình anh Minh đã lên tới hàng nghìn con. Trung bình, mỗi năm gia đình anh Minh xuất bán ra thị trường gần 1.200 con ba ba giống với giá 150.000 đồng/con và hơn 500kg ba ba gai thương phẩm với giá 550.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình anh Minh lãi gần 1 tỷ đồng.

 nuoi ba ba "khong lo" trong ao beo, moi nam kiem ca ty dong hinh anh 3

Ba ba gai có thể nuôi trong bể xi măng hoặc trong ao, đảm bảo bể luôn sạch để tạo độ thông thoáng cho ba ba phát triển.

Chia sẻ về kỹ thuật nuôi ba ba gai, anh Minh cho hay, ba ba gai có thể nuôi trong bể xi măng hoặc trong ao, diện tích ao tùy thuộc vào mật độ thả nuôi, nhưng phải đảm bảo mật độ 0,5 – 2 con/m2, độ sâu mực nước ao từ 1,5 – 2m, đáy ao cần xây dựng sao cho có độ nghiêng dần về cống thoát nước, góc ao phải có lối cho ba ba bò lên khu đất trống để phơi nắng khi cần thiết. Phải đảm bảo nước trong ao, bể luôn sạch, vào mùa đông nên chú ý để bèo nhiều, giúp hút chất bẩn trong nước và giữ ấm cho ba ba, vào mùa hè thì vớt bớt bèo đi, tạo thông thoáng cho ba ba phát triển.

Trong thời gian tới anh Minh sẽ mở rộng thêm một ao nuôi ba ba thương phẩm, đồng thời quy hoạch lại khu nuôi cá thành ao cá bố mẹ, ao ương cá giống và ao nuôi cá thương phẩm riêng biệt.

Tag:  nuôi ba ba   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...