Thứ Ba, ngày 20/03/2018 19:15 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 24/04/2017 14:34 PM (GMT+7)

"Nuôi con nhỏ được nghỉ 60 phút mỗi ngày" để vắt sữa, cho con bú

Trong dự thảo lần hai đang lấy ý kiến, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giữ lại quy định lao động nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày.

   

 "nuoi con nho duoc nghi 60 phut moi ngay" de vat sua, cho con bu hinh anh 1

Từ ngày 21/4 đến 21/6, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội lấy ý kiến chuyên gia và người dân về dự thảo lần hai Bộ luật lao động sửa đổi. Theo dự thảo mới, quy định lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc, hưởng đủ tiền lương, lại được giữ.

Trong dự thảo lần đầu công bố cuối năm 2016, đề xuất bỏ quy định này vấp phải sự phản đối của người lao động. Nhiều bà mẹ trẻ mong muốn được nghỉ 60 phút mỗi ngày để vắt sữa, cho con bú.

Thứ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan đánh giá đây là quy định nhân văn, phù hợp bởi "60 phút thực sự rất quý báu với phụ nữ nuôi con nhỏ". Với kinh nghiệm của người mẹ có hai con, bà Lan cho biết chị em có thể tranh thủ 60 phút về buổi trưa cho con bú hoặc về sớm chăm sóc con vào buổi chiều. Quy định này còn liên quan đến quyền bú sữa mẹ của trẻ em.

Để bảo vệ chế độ thai sản, dự thảo Bộ luật lao động sửa đổi quy định khi người mẹ mang thai, nuôi con dưới 12 tháng, chủ doanh nghiệp phải điều chỉnh nếu công việc đó gây nguy hiểm tới sức khỏe; nếu không điều chỉnh được thì chuyển họ làm việc khác mà không giảm lương. Doanh nghiệp không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.

 "nuoi con nho duoc nghi 60 phut moi ngay" de vat sua, cho con bu hinh anh 2Khảo sát trực tuyến của VnExpress trên 25.000 phiếu cho thấy 86% đồng ý giữ lại quy định trên. Ảnh: VnExpress.net. 

Theo Hoàng Phương (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 19.3, hàng trăm người dân đi qua hầm chui Điện Biên Phủ -...
Sáng nay (20.3), tại hai địa điểm: Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà...
Đúng 6h30 sáng 20.3, Bộ Tư lệnh Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đơn vị...