Thứ Năm, ngày 19/07/2018 07:22 AM (GMT+7)

Nuôi hàu bằng lốp xe: Trả giá bằng căn bệnh ung thư?

authorTheo Tuổi trẻ thủ đô Thứ Ba, ngày 12/04/2016 20:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bệnh ung thư

(Dân Việt) Loại hình nuôi hàu bằng lốp xe cũ đã bị nghiêm cấm nhưng nay đã trở lại với quy mô lớn hơn ở vinh Lăng Cô, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Người dân vì chạy theo lợi nhuận nên bỏ ngoài tai mọi cảnh báo gây hại cho sức khỏe như các bệnh về đường ruột, ung thư…

   

Khi đặt chân đến huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế), ấn tượng đầu tiên đập vào mắt du khách là hình ảnh những lốp xe cũ được bày tràn lan khắp đường làng.

Ai mới đến lần đầu sẽ nghĩ đây là vùng chuyên buôn bán đồng nát và phế liệu, nhưng sự thật không phải thế. Những lốp xe cũ này có một công dụng hoàn toàn khác, đó là nơi cư ngụ của hàng tấn hàu, chuẩn bị được thu hoạch và bán đi khắp các tỉnh thành miền Trung và TP. HCM.

 nuoi hau bang lop xe: tra gia bang can benh ung thu? hinh anh 1

Những lốp xe cũ tràn ngập vịnh Lăng Cô.

Một người dân nuôi hàu tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) cho biết, hàu được nuôi trong lốp xe từ tháng 3 đến khoảng tháng 12 thì lấy lên rồi tách ra bán. Mỗi năm có khoảng 300-400.000 lốp xe được ngâm xuống vịnh Lăng Cô.

Trên thị trường, giá một kg hàu chưa tách vỏ bán cho nhà hàng khoảng 80.000 -100.000đ/kg thì tại huyện Phú Lộc khoàng 70.000đ/kg đã tách vỏ.

Vì có số lượng cực lớn và giá thành cực rẻ nên thị trấn Lăng Cô trở thành điểm cung cấp hàu vô cùng lý tưởng. Người dân tại đây cũng không ngần ngại thay đổi cách thức nuôi hàu truyền thống bằng cọc sang sử dụng lốp xe vì chi phí bỏ ra thấp mà có thể thu lợi gấp nhiều lần.

Loại hình nuôi hàu này chẳng những làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước vốn nổi tiếng trong sạch tại vịnh Lăng Cô (một trong những vịnh đẹp nhất thế giới), lốp xe cũ ngâm lâu ngày dưới nước còn tạo ra lưu huỳnh và một số độc tố khác làm ảnh hưởng đến chất lượng hàu, gây hại cho sức khỏe người dùng.

Đặc biệt một số chất có trong lốp xe như carbon đen dễ gây rối loạn đường ruột. Khi trẻ em ăn phải, hệ tiêu hóa có thể bị tổn thương nghiêm trọng.

Trước đây, loại hình nuôi hàu bằng lốp xe cũ đã khiến dư luận hoang mang một thời, nay đã trở lại với quy mô rộng lớn. Mặc dù có không ít cảnh báo về nguy cơ gây ung thư cao từ hàu nuôi theo cách này, nhưng vì lợi nhuận, mọi thứ đều được bỏ ngoài tai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...