Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 09:59 AM (GMT+7)

Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt

authorTIẾN ĐẠT Thứ Bảy, ngày 24/10/2015 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 3 đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, hướng vào động viên cán bộ, chiến sĩ tích cực tăng gia sản xuất (TGSX), làm dịch vụ hậu cần, thiết thực nâng cao đời sống bộ đội.

   

Chọn đơn vị yếu... để làm điểm

Theo đoàn công tác của Cục Hậu cần (Quân khu 3) thăm khu TGSX tập trung của Lữ đoàn Xe tăng 405, chúng tôi khá ấn tượng với mô hình "vườn-ao-chuồng" (VAC) của đơn vị. Hiện nay, đàn lợn siêu nạc của lữ đoàn có gần 400 con. Đơn vị đã cải tạo, mở rộng mặt ao hồ, với tổng diện tích gần 7ha, để nuôi thả cá. Các loại rau, củ, quả được đơn vị trồng xen canh, gối vụ khoa học. Đến nay, lữ đoàn không những tự bảo đảm gần 100% định lượng thực phẩm mà có nhiều loại còn xuất bán ra thị trường. Trung tá Trần Văn Thức- Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn kể: Những năm trước, Lữ đoàn Xe tăng 405 là một trong những đơn vị có kết quả thấp về TGSX. Nguyên nhân là do vai trò tham mưu của cơ quan hậu cần với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị chưa thật tốt, công tác tổ chức TGSX chưa đúng hướng. Nhận ra điều đó, lãnh đạo Cục Hậu cần đã cử đoàn công tác xuống làm việc với Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn để cùng bàn bạc, tìm biện pháp khắc phục. Sau hơn một năm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện, công tác TGSX của lữ đoàn đã đem lại những kết quả tích cực.

 nuoi quan gioi,   quan ly quan nhu tot hinh anh 1

Thu hoạch cá ở Trung đoàn 50, Bộ chỉ huy quân sự TP.Hải Phòng (Quân khu 3).   Ảnh:      DUY HỒNG

Đại tá Vũ Văn Trà- Trưởng phòng Quân nhu, Cục Hậu cần Quân khu 3, cho biết: “Những năm trước đây, khi xây dựng đơn vị điểm thường lựa chọn đơn vị có điều kiện thuận lợi về quân số, cơ sở vật chất, kinh phí, đất đai... Do vậy, khi nhân rộng điển hình, các đơn vị khác khó đáp ứng được các chỉ tiêu, tiêu chí của mô hình. Rút kinh nghiệm, Cục Hậu cần chủ động đề xuất, lựa chọn đơn vị khó khăn, hoặc còn những hạn chế để làm điểm, nhằm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chuyên môn và đầu tư. Lữ đoàn Xe tăng 405 là một trong các đơn vị làm điểm trong điều kiện như vậy".

Nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt

Đơn vị khó khăn làm được thì đơn vị có điều kiện phải làm tốt hơn. Từ quan điểm đó, Cục Hậu cần Quân khu 3 đã xác định chủ trương, chỉ đạo các đơn vị mở rộng, đẩy mạnh công tác TGSX, phát huy thế mạnh của từng đơn vị, tập trung các nguồn lực, khắc phục tốt mọi khó khăn, nỗ lực để cải thiện đời sống bộ đội. Để thực hiện chủ trương trên, Cục Hậu cần Quân khu 3 đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tế của các đơn vị, chỉ đạo xây dựng các khu tăng gia cấp tiểu đoàn, trung đoàn. Các đơn vị đã phát huy thế mạnh, tận dụng đất đai, ao hồ, mặt nước; xây dựng các mô hình VAC, VAC-R (rừng), như: Phát triển khu TGSX tập trung, mô hình chuyển đổi lợn nái siêu nạc của Lữ đoàn 405 được nhân rộng ra các đơn vị; mô hình “5 giàn, 3 vườn, 3 chuồng, 2 ao” của Trường Quân sự Quân khu 3 được duy trì thường xuyên; cách trồng nấm của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình, trồng gừng trong bịch của Xưởng Công binh (Bộ Tham mưu Quân khu 3) cũng được phổ biến rộng rãi… Hiện nay, các đơn vị đủ quân đã bảo đảm tự túc được 100% rau xanh, 100% định lượng thịt xô lọc... góp phần ổn định bữa ăn hàng ngày của bộ đội. Việc tổ chức chế biến tập trung để cung cấp cho các đơn vị trên cùng địa bàn được duy trì tốt, góp phần giảm giá thành so với thị trường từ 10-20%. 

Đến nay, Cục Hậu cần Quân khu 3 đã triển khai khá thành công đề án đổi mới phương thức tạo nguồn bảo đảm lương thực, thực phẩm, chất đốt cho các đơn vị thuộc quân khu. “Qua kiểm tra đánh giá của cấp trên, 100% các đơn vị trong toàn quân khu đạt tiêu chuẩn đơn vị “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”. Đại tá Phạm Đăng Thuấn- Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3 khẳng định.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...
Vì thua độ World Cup quá nhiều, nam thanh niên 28 tuổi mắc nợ số...