Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:21 PM (GMT+7)

Obama bắt đầu nhiệm kỳ 2 làm Tổng thống Mỹ

author Thứ Hai, ngày 21/01/2013 09:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sau lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 20.1, ông Barack Obama- Tổng thống tái đắc cử của nước Mỹ sẽ bắt đầu nhiệm kỳ hai với vô vàn khó khăn và kỳ vọng của người dân Mỹ.

   

Ngày 20.1, tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama tuyên thệ bằng cách để tay trên cuốn Thánh Kinh thuộc về gia đình của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama.

Trong lễ tuyên thệ lần hai vào ngày 21.1, ông Obama sẽ tuyên thệ với hai quyển Thánh Kinh đặc biệt của nước Mỹ. Quyển thứ nhất là của ông Abraham Lincoln, tổng thống của Mỹ vào thế kỷ 19; quyển thứ hai là của Mục sư tranh đấu dân quyền Martin Luther King, Jr., bị ám sát năm 1968. Lễ nhậm chức ngày 21.1 trùng với ngày sinh nhật của Mục sư King, một ngày lễ của liên bang Mỹ.

 obama bat dau nhiem ky 2 lam tong thong my hinh anh 1
Tổng thống Obama tuyên thệ tại Nhà Trắng ngày 20.1.

Chủ đề chính thức của Tổng thống Obama trong lần nhậm chức thứ hai là “Nhân dân của chúng ta, tương lai của chúng ta”.Ông Obama cũng đề cập đến những thách thức của nền kinh tế Mỹ trong tương lai. Không đưa ra nhiều lời hứa hẹn, song ông Obama đã rất mạnh mẽ khi nói lên quyết tâm giải quyết những khó khăn mà nước Mỹ đang phải đối mặt, gồm tạo việc làm, giảm thuế cho người thu nhập thấp, nâng cao chất lượng y tế cho người dân...Điều đặc biệt, trong bài phát biểu nhậm chức, ông Obama cũng thừa nhận đang có những chia rẽ ở Washington, chính điều này đã làm cản trở việc thông qua những đạo luật có lợi cho người dân.

Sau buổi lễ nhậm chức lần hai, Tổng thống Obama và phu nhân sẽ trở về Nhà Trắng bằng xe nhưng rất có thể hai ông bà sẽ bước ra khỏi xe để đi bộ và chào mừng dân chúng đứng hai bên đường, giống như họ đã làm cách nay 4 năm. Tối cùng ngày, hai ông bà chỉ dự hai buổi khiêu vũ nhậm chức chính thức, khác với 10 buổi của năm 2009.

Tổng thống Obama bắt đầu nhiệm kỳ hai trong bối cảnh người dân có tâm trạng lẫn lộn, có những người cảm thấy lạc quan, và cũng có những người cảm thấy bi quan về kinh tế và về khả năng của các nhà lãnh đạo dẹp bỏ những tranh cãi đảng phái nhỏ nhặt để dành ưu tiên cho việc tạo công ăn việc làm và chỉnh đốn các vấn đề ngân sách.

Tuy vậy, trong những tuần gần đây, sự ủng hộ đối với Tổng thống Obama đã tăng lên. Kết quả thăm dò cho thấy đa số dân Mỹ cảm thấy lạc quan hơn về nhiệm kỳ thứ hai của ông. Tuy nhiên, không đến 50% tin rằng Tổng thống Obama và các thành viên đảng Cộng Hòa sẽ có thể cùng làm việc.

Theo VOA, CNN
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...