Thứ Năm, ngày 20/09/2018 14:07 PM (GMT+7)

Obama: Chiến tranh Việt Nam là chương đau nhất trong lịch sử Mỹ

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 29.5 (theo giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack đã đến dự lễ Tưởng nhớ tại Đài tưởng niệm cựu chiến binh tham gia cuộc chiến xâm lược VN tại Washington.

   

Phát biểu trước hàng nghìn cựu chiến binh, Tổng thống Obama nói rằng, cuộc chiến phi nghĩa mà Mỹ phát động tại VN là “chương đau đớn nhất trong lịch sử chúng ta”.

 

Đứng bên cạnh bức tường tưởng niệm khắc tên hơn 58.000 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh, ông Obama nói tiếp: “Vì những bài học nặng nề ở VN mà ngày nay chúng ta sử dụng sức mạnh của nước Mỹ thông minh hơn”.

Ông Obama hứa chỉ phái quân lính ra chiến trường nếu có sứ mệnh cụ thể hay chiến lược rõ ràng. Ông Obama cũng cho rằng, không bao giờ được quên cái giá của chiến tranh, gồm những mất mát kinh hoàng của thường dân vô tội, không chỉ ở VN mà là tất cả các cuộc chiến tranh.

Khi nước Mỹ kỷ niệm 50 năm ngày phát động chiến tranh can thiệp vào VN, ông Obama cũng nhắc đến cuộc chiến ở Iraq đã kết thúc và sắp tới là cuộc chiến ở Afghanistan: “Sau gần một thập kỷ dưới mây đen chiến tranh, chúng ta có thể thấy ánh sáng ngày mới”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...