Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:51 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 15:30 PM (GMT+7)

Odessa tuyên bố để tang 3 ngày các nạn nhân bị thiêu sống

Hội đồng thành phố Odessa, Đông Nam Ukraine vừa tuyên bố để tang 3 ngày nhằm tưởng nhớ các nạn nhân bị nhóm cực hữu Right Sector thiêu sống trong tòa nhà công đoàn địa phương hôm qua (2.5).

   
“Ngày 3.5, 4.5 và 5.5 sẽ là ngày để tang chung (41 nạn nhân bị thiêu sống trong vụ cháy tòa nhà công đoàn địa phương do nhóm cực hữu Right Sector phóng hỏa)”, Hội đồng thành phố Odessa cho biết trong một tuyên bố.

Cờ Odessa và cờ Ukraine đã được gắn thêm các rải ruy băng màu đen được treo rủ trên các tòa nhà chính quyền.

Cũng theo thông tin từ hội đồng thành phố Odessa, 41 người đã thiệt mạng, 123 người đã bị thương trong vụ cháy tòa nhà công đoàn địa phương. Hầu hết các nạn nhân thiệt mạng vì ngạt khói trong khi những người khác mất mạng vì liều mình nhảy qua cửa sổ cố thoát thân.

Người dân Osd
Người dân Odessa quyết định để tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân bị thiêu sống trong tòa nhà công đoàn địa phương.

Hãng tin RT hôm nay phỏng vấn 2 nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa chống chính quyền Kiev, nạn nhân trong vụ cháy tòa nhà công đoàn tại Odessa hôm 2.5 cho biết, nhiều người may mắn thoát khỏi ra khỏi tòa nhà thậm chí tiếp tục bị những kẻ cực đoan Right Sector đánh đập thậm tệ, tàn nhẫn.

Ứng cử viên thị trưởng Odessa đồng thời cũng là một thành viên trong Hội đồng thành phố, Aleksey Albu khẳng định, ngay sau khi vừa thoát khỏi biển lửa, ông liền bị chiến binh Right Sector đánh đập tới tấp.

“Các chiến binh Right Sector ở Odessa tới từ Kharkov. Đầu tiên, chúng tấn công trung tâm thành phố. Sau đó, chúng nhắm vào những người biểu tình chống Kiev. Chúng tấn công bằng bom xăng vào trại biểu tình với khoảng 200 người dân đang tụ tập ở đó. Có khoảng 100 người trong số này là phụ nữ và người già cả, trên 50 và 60 tuổi”, ông Aleksey Albu thuật lại khi đang điều trị trong bệnh viện.

Một chiến binh cực đoan
Một chiến binh cực đoan đi qua tòa nhà công đoàn thành phố Odessa.

Tiếp tục kể, ứng cử viên thị trưởng Odessa cho biết: “Bị tấn công, người biểu tình chạy trốn vào tòa nhà công đoàn. Các chiến binh Right Sector tiếp tục bao vây tòa nhà, ném bom xăng, lưu đạn, hơi cay gây choáng vào bên trong. Tôi cũng đã có mặt ở trong tòa nhà. Khi chúng tôi cố nhảy qua cửa sổ tầng 2 khỏi tòa nhà đang bốc cháy, chúng tôi lại đụng những kẻ cực hữu. Chúng đánh chúng tôi bằng gậy gộc và dây xích. Khắp người chúng tôi đầy vết thương và máu”, ông Aleksey Albu cho hay.

Ngoài ra, hãng tin RT dẫn lời một nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa khác bị mắc kẹt trên mái của tòa nhà công đoàn cáo buộc, cảnh sát đã không bảo vệ họ và ngăn chặn những kẻ cực đoan.

Nhà hoạt động này cho biết, những kẻ cực đoan Right Sector đã chặn lối ra vào của con phố dẫn tới tòa nhà công đoàn và cảnh sát đặc biệt có mặt ở đó khi tất cả mọi chuyện xảy ra nhưng họ không ngăn chặn những kẻ cực đoan.

Cũng theo lời kể của nhà hoạt động này, có một số người cải trang là nhân viên cứu hộ xuất hiện tại hiện trường vụ cháy. Một đoạn video được quay ở bên trong tòa nhà công đoàn cho thấy cảnh tượng tang thương khi nhiều xác người nằm la liệt và các vết máu vương khắp nơi trên sàn nhà.
Theo Phương Đăng (theo RT, VOR) (Phương Đăng (theo RT, VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...