Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 05:37 AM (GMT+7)

Ông chủ của ngàn hoa

authorHạ Anh Thứ Năm, ngày 14/02/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Hoa Tử Đằng" là tên gọi thân mật của ông Ngô Hùng Lâm - người gốc Việt, ông chủ của khu vườn hương sắc ngàn loài hoa nức tiếng ở vùng Chiba (Nhật Bản).

   

Xuất thân từ cuộc sống nghèo khó và tinh thần vươn lên chinh phục cuộc sống, bây giờ ông Ngô Hùng Lâm luôn giản dị từ cách ăn, mặc, suy nghĩ và cách đối xử. “Hãy gọi tôi là người làm vườn. Tôi đam mê công việc đó, từng giọt mồ hôi của tôi đều cống hiến cho niềm đam mê đó để rồi những bông hoa đẹp nở ra chào đón cuộc đời và cuộc đời tôi cũng được nở hoa từ đó” - ông chia sẻ. Nhưng thực tế, ông Lâm là chủ của một thiên đường hoa tiền tỷ được giới doanh nhân vùng Chiba ngưỡng mộ. 

 ong chu cua ngan hoa hinh anh 1

Các loại hoa trong tiệm của ông Lâm. 

Bước chân vào đây, bạn như có cảm giác lạc vào thiên đường hoa - nơi quy tụ hàng ngàn loại hoa đủ sắc màu. Toạ lạc ở thành phố Kisarazu của tỉnh Chiba, vườn hoa của doanh nhân Ngô Hùng Lâm được trang trí như một siêu thị với rất nhiều chậu hoa đặt trên giá gỗ. Khoảng 1.000 loài hoa được ươm trồng, trưng bày trên diện tích gần 2.000m2.

 ong chu cua ngan hoa hinh anh 2

Ông Lâm (trái) giới thiệu các sản phẩm hoa với đoàn khách đến từ Việt Nam.

Ông Lâm không nhớ nổi tên các loại hoa bằng tiếng Việt, nhưng lại thuộc như lòng bàn tay tên và ý nghĩa các loại hoa bằng tiếng Nhật. Ở vùng Kanto, vườn hoa vừa được coi tiệm hoa của ông Lâm nổi tiếng không chỉ bởi nhiều hoa đẹp mà còn bởi bàn tay khéo léo của ông chủ. Tiệm của ông Lâm là địa chỉ gần như duy nhất ở quận nơi ông sống nhận đơn hàng cắm hoa theo phong thuỷ.

  Ở vùng Kanto, vườn hoa vừa được coi tiệm hoa của ông Lâm nổi tiếng không chỉ bởi nhiều hoa đẹp mà còn bởi bàn tay khéo léo của ông chủ. Tiệm của ông Lâm là địa chỉ gần như duy nhất ở quận nơi ông sống nhận đơn hàng cắm hoa theo phong thủy.

Doanh nhân Ngô Hùng Lâm bén duyên với hoa khi ông còn đang kinh doanh các loại đồ gốm sứ được làm từ làng gốm Bát Tràng (Hà Nội) rất được khách hàng Nhật ưa chuộng. Từ gợi ý của vợ "sao không cắm hoa vào các bình gốm cho sinh động khi trưng bày", ông đã làm vậy. Và thật bất ngờ, khách hàng Nhật khi ghé tiệm mua gốm lại rất thích thú với những bình hoa ông Lâm cắm trong bình gốm, họ hỏi mua hoa ngày càng nhiều. Từ đó ông bắt đầu trồng và bán thêm hoa.

Bí quyết trồng hoa đẹp của ông Lâm rất đơn giản mà theo ông cũng giống như nguyên tắc của bất kỳ nhà nông nào ở Nhật trồng cây trái, đó là: Đất và tâm. Ông nói rằng, để hoa nhanh lớn, nở bông đẹp, ngoài đất tốt, sạch, ông thường xuyên trò chuyện với hoa mỗi khi tưới nước. Các nhân viên người Nhật của ông ở tiệm cũng thường xuyên chăm sóc hoa theo cách này.

Bây giờ, ông Lâm được giới doanh nhân ở Chiba, đặc biệt là các thành viên của Câu lạc bộ Lions gọi bằng cái tên Fuji - Hoa Tử Đằng. Nhiều thế hệ người Việt sinh sống ở Nhật Bản cũng gọi ông bằng cái tên thân thương: Chú Fuji. Người Nhật tin rằng loại hoa này còn mang một ý nghĩa sâu xa về tâm linh Phật giáo là buông bỏ thù hận, đạt đến sự yêu thương. Ông Lâm đã mang cả triết lý đạo phật đó vào công việc ươm trồng, chăm sóc ngàn hoa của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 6, đoạn đèo Thung Khe (huyện Mai...
Sau khi gây ra vụ án hiếp, giết hại nữ sinh đi giao gà Cao Thị Mỹ...
Theo Chỉ thị của Ban Bí thư từ nay đến 19.5.2019, các cấp ủy, tổ...