Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 19:19 PM (GMT+7)

Ông Hoàng Kiều được "ưu ái"?

author Thứ Sáu, ngày 14/05/2010 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 13-5, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo sau khi có dư luận về việc ông Hoàng Kiều “thâu tóm” Cty cổ phần Du lịch Tiền Giang và tỉnh cũng bị đặt vấn đề “ưu ái”, bán rẻ cổ phần cho doanh nghiệp.

   
 ong hoang kieu duoc "uu ai"? hinh anh 1
Khách sạn Sông Tiền được sửa chữa sau cổ phần hoá (tầng trệt thuộc sở hữu tư nhân).

Lùm xùm chuyện định giá tài sản

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Chiến – Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn của UBND tỉnh Tiền Giang, khẳng định quy trình cổ phần hoá Công ty cổ phần Du lịch Tiền Giang, bán cổ phần ra bên ngoài là đúng theo quy định của pháp luật.

Về việc dư luận cho rằng công ty du lịch đã được định giá quá thấp, ông Chiến cho biết việc xác định giá trị doanh nghiệp thời điểm 31-12-2003 được thực hiện theo hướng dẫn tại thông tư số 79/2002/TT-BTC ngày 12-9-2002 về xác định giá trị doanh nghiệp khi chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần. Khối tài sản của doanh nghiệp thời điểm này được định giá gần 19 tỷ đồng, trong đó quỹ phúc lợi và các khoản nợ ngân hàng gần 13 tỷ đồng (không tính giá trị đất).

Theo ông Trần Thanh Tiến – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Tiền Giang, nhiều khối tài sản được cho là nằm ở vị trí “đắc địa” như khách sạn Sông Tiền, nhà hàng Hướng Dương… ở thời điểm định giá đã xuống cấp, khi định giá phải tính khấu hao. Những toà nhà này ở tầng trệt lại thuộc quyền sở hữu của tư nhân nên khó có thể định giá cao.

Ông Phan Thanh Hiền – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Tiền Giang, cho biết đơn vị này đã hợp đồng cho thuê đất đối với Công ty Du lịch Tiền Giang. Quá trình biến động giá cho thuê sẽ do ngành thuế điều chỉnh theo nghị định 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Trong hơn 200.000m2 đất cho thuê, chủ yếu là đất mặt nước ở biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông). Phần đất “đắc địa” ở nội ô thành phố Mỹ Tho khoảng 2ha, được cho thuê với giá 590 triệu đồng/ năm là phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Đấu giá đúng pháp luật”

Về việc ông Hoàng Kiều nợ dân tiền mua đất ở cù lao Thới Sơn, ông Trần Thanh Tiến khẳng định là có. Hiện công ty đã có buổi tiếp xúc với dân, hẹn thời hạn cuối trả hết nợ là 31-5-2010. Sau thời điểm này, nếu công ty vẫn không trả thì người dân có quyền kiện ra tòa. Liên quan đến việc mua đất cù lao của Công ty cổ phần Du lịch, ông Chiến cho biết tỉnh chỉ cấp phép xây dựng cho những phần đất đã được cấp giấy đỏ…

Ông Nguyễn Văn Chiến khẳng định, quá trình bán đấu giá cổ phần công ty du lịch “đúng với các quy định của pháp luật”.

Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định số 109/QĐ-UB ngày 12-1-2005 về việc phê duyệt phương án chuyển Công ty Du lịch Tiền Giang thành công ty cổ phần với tổng vốn điều lệ là 7 tỷ đồng, tương đương 700.000 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), trong đó cổ phần nhà nước là 357.000 cổ phần (chiếm 51% vốn điều lệ).

Ngày 18-2-2005, công ty bán 20% vốn điều lệ (140.000 cổ phần) là phù hợp với quy định của pháp luật. Tháng 5-2007, UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện chuyển giao phần vốn nhà nước tại một số công ty cổ phần về Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước quản lý.

Từ thời điểm này, việc định đoạt “số phận” các cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch Tiền Giang đều do Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước thực hiện, không thuộc sự quản lý của UBND tỉnh…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...