Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 22:06 PM (GMT+7)

Ông Lê Nam Trà, Phạm Đình Trọng sai phạm thế nào trong vụ mua AVG?

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 11/07/2018 07:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hồ sơ thương vụ Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG), hành vi của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone và ông Phạm Đình Trọng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có sai phạm rất nghiêm trọng.

   

 ong le nam tra, pham dinh trong sai pham the nao trong vu mua avg? hinh anh 1

Ông Lê Nam Trà (trái) và Phạm Đình Trọng (ảnh IT).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và lãnh đạo Bộ Công an, căn cứ kết quả điều tra đến nay và tài liệu, chứng cứ thu thập được Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ, khởi tố bị can với ông Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong thương vụ này, ông Lê Nam Trà Ông Trà được xác định có trách nhiệm trong các nhóm các hành vi như thiếu trách nhiệm trong việc đề xuất dự án đầu tư, đặc biệt trong việc đánh giá tình hình tài chính, kinh doanh của AVG; làm trái và thiếu trách nhiệm trong việc lựa chọn tư vấn thẩm định giá, nghiệm thu kết quả thẩm định giá, việc sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán mua cổ phần của AVG…

Trong bản thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần ký với đại diện cổ đông AVG, Mobifone đã cam kết hỗ trợ tài chính cho AVG để trả các khoản nợ với tổng số tiền hơn 1.093 tỷ đồng. Tuy chưa thực hiện nhưng cam kết này không đúng với nội dung của dự án đầu tư đã được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. Trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone lúc đó là ông Lê Nam Trà.

Về trách nhiệm của Tổ thẩm định trong thẩm định dự án của Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp của Bộ Thông tin và Truyền thông: Tổ thẩm định đã không xem xét, phân tích các thông tin về hạn chế, giới hạn, tính pháp lý, mức độ tin cậy của các chứng thư thẩm định giá, báo cáo thẩm định giá và báo cáo tư vấn mà Mobifone đã sử dụng để đàm phán mua giá 95% cổ phần AVG, thể hiện thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án đầu tư.

Tổ thẩm định sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ Thông tin và Truyền thông về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD. Tuy nhiên Bộ không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực, nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần của AVG là 8.898,3 tỷ đồng (cho rằng phương án giá này thấp hơn khoảng 7.000 tỷ đồng so với mức giá thấp nhất do tổ chức thẩm định giá đưa ra và thấp hơn khoảng 300 triệu USD so với mức giá AVG báo cáo định bán cho đối tác nước ngoài) là không có cơ sở; mặt khác hiệu quả đầu tư chưa được làm rõ, chưa chắc chắn nhưng đã đánh giá, nhận xét dự án đầu tư đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Trong việc tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định dự án, Tổ trưởng đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên, như về sự cần thiết phải đầu tư vào AVG, việc lựa chọn phương án đầu tư mua cổ phần, việc xác định tỷ lệ mua cổ phần của AVG nhưng đã đánh giá Mobifone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, là thiếu khách quan, mang tính chủ quan.

Trong khi giá mua cổ phần và hiệu quả đầu tư chưa được rõ, Thủ tướng Chính phủ chưa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư, nhưng Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng là Tổ trưởng Tổ thẩm định ông Phạm Đình Trọng vẫn trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt dự án đầu tư; thống nhât tham mưu để lại 2 khoản mà AVG đã đầu tư ngoài lĩnh vực truyền hình là vi phạm Quyết định của Thủ tướng; không nhất quán với quan điểm chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trách nhiệm đối với những vi phạm trên thuộc Tổ thẩm định, trong đó trách nhiệm chính thuộc về Tổ trưởng, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp ông Phạm Đình Trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên xét xử ly hôn giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trở...
Từng đặt nhiều hi vọng vào con, nhưng những người làm cha, làm mẹ...
Lá thư được đánh máy trên tờ giấy A4, có chữ ký của 4 người con ông...