Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:19 AM (GMT+7)

Ông Mubarak nằm trong lồng sắt hầu tòa

author Thứ Năm, ngày 04/08/2011 08:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 3.8, Cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nằm trong lồng sắt, cùng với hai con trai ra hầu phiên tòa xét xử tại Học viện cảnh sát ở Cairo.

   

Ông Mubarak đã được chuyển tới thủ đô Cairo của Ai Cập vào sáng 3.8 từ khu nghỉ dưỡng Biển Đỏ Sharm El-Sheikh, xuất hiện trên một chiếc cáng. Sau đó ông được đưa vào lồng sắt bằng kim loại.

 ong mubarak nam trong long sat hau toa hinh anh 1

Cựu Tổng thống Mubarak phải hầu tòa cùng với 2 con trai và Cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib Adli cùng 6 sĩ quan cảnh sát khác. Doanh nhân Hussein Salem được xét xử vắng mặt. Các bị cáo cầm quyển kinh thánh Quran để che ống kính quay phim.

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h00 sáng 3.8 (theo giờ địa phương), được tường thuật trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia.

Những bị cáo bị buộc tội sử dụng sai công quỹ, xuất khẩu khí đốt sang Israel với giá thấp và ra lệnh giết người biểu tình. Ông Mubarak và hai con trai đã chối bỏ mọi lời buộc tội họ.

Bên ngoài phiên tòa, xảy ra cuộc xung đột giữa những người ủng hộ ông Mubarack và những người biểu tình chống đối lại. Họ đến nơi xét xử từ lúc 3 giờ sáng, hai bên ném đá vào nhau. Cảnh sát đã phải dựng rào chắn để ngăn cách hai bên đối lập, cố gắng dàn xếp đám đông khi phiên tòa bắt đầu.

Ông Mubarak, 83 tuổi, đã buộc phải từ chức vào tháng 2 vừa qua sau cuộc biểu tình kéo dài 18 ngày. Sau đó hội đồng quân sự lên cầm quyền và hứa sẽ tổ chức bầu cử quốc hội, bầu cử tổng thống.

Luật sư của El-Adli yêu cầu triệu tập Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập Mansour Essawy để chứng thực vụ giết người biểu tình. Và cũng triệu tập các nhân chứng để lấy lời khai về nơi người biểu tình bị giết...

Sau vài giờ tranh luận, thẩm phán Ahmed Refaat tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử ông Mubarak và hai con trai đến ngày 15.8.

Ông Mubarak sẽ ở tại một bệnh viện bên trong Học viện cảnh sát cho tới khi đó.

Theo Xinhua
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...