Thứ Tư, ngày 18/07/2018 08:39 AM (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Cảnh xin thôi ĐBQH chuyên trách để lo kinh doanh

authorDũ Tuấn Thứ Năm, ngày 27/04/2017 16:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với quyết định xin thôi làm Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Cảnh (trú tỉnh Bình Định) đã về quê, tập trung lo chuyện kinh doanh.

   

Mới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết, trong đó nêu rõ: “Ông Nguyễn Văn Cảnh - Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Định - thôi làm Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khóa XIV kể từ ngày 15.2.2017”.

 ong nguyen van canh xin thoi dbqh chuyen trach de lo kinh doanh hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Cảnh xin thôi đại biểu Quốc hội chuyên trách về quê, để phục vụ phát triển doanh nghiệp gia đình. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 27.4, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Cảnh- Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Định, cho hay: “Trong hoàn cảnh hiện tại, thì việc xin thôi đại biểu chuyên trách để về phục vụ cho nhu cầu phát triển doanh nghiệp gia đình là điều hợp lý, đối với trường hợp của tôi. Hiện tại, quay về làm doanh nghiệp, tôi vẫn là đại biểu Quốc hội chuyên trách của địa phương và hết sức đóng góp trách nhiệm đại biểu đối với cử tri đã tín nhiệm”.

Theo ông Cảnh, trước đây ông vào đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện cho doanh nghiệp. Ông Cảnh cho rằng, đối với đại biểu chuyên trách thì có điều kiện tiếp xúc nhiều với chính quyền, văn bản pháp luật, chủ trương của Đảng và nhà nước. Nên vào chuyên trách hoạt động thì có điều kiện tốt hơn để phục vụ cho người dân.

“Tuy nhiên, mỗi cá nhân cá nhân đều có điều kiện của mình. Tôi xin thôi đại biểu chuyên trách để về phục vụ cho nhu cầu phát triển doanh nghiệp gia đình. Còn việc tổ chức cán bộ công chức là do tổ chức. Quyết định là của tổ chức, nguyện vọng thôi đại biểu chuyên trách thì tôi đã có đơn đề nghị và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý với đơn của tôi. Hiện tại, có quyết định rồi”- ông Cảnh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ 20.3 - 15.8.2013, trong vòng 5 tháng, ông Nguyễn Văn Cảnh từ chủ một doanh nghiệp tư nhân đã "thần tốc" trở thành Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Bình Định. Đến ngày 28.11.2014, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội có công văn thông báo đồng ý chủ trương điều ông Cảnh về làm Ủy viên chuyên trách Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội. Trước sự bất thường này, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tiến hành kiểm điểm về những khuyết điểm, vi phạm trong công tác cán bộ, trong đó có việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cảnh.

Trao đổi với Dân Việt về trường hợp bổ nhiệm của ông Nguyễn Văn Cảnh tại địa phương, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định xác nhận, quy trình bổ nhiệm đảm bảo nhưng các bước bổ nhiệm nhanh, tạo dư luận không đồng tình là có căn cứ. Tại Bình Định, chưa có trường hợp nào bổ nhiệm nhanh đến vậy (?).

Trong khi đó, ông Cảnh cho biết: “Tôi nộp đơn tất cả đều theo hướng dẫn, yêu cầu cán bộ của Ban tổ chức. Với trách nhiệm cá nhân, tôi là Đảng viên thì thực hiện theo quy định của nhà nước và cung cấp hồ sơ yêu cầu cho Tổ chức. Từ đó, Tổ chức phân công, bổ nhiệm. Tôi thực hiện theo phân công của Tổ chức. Đại biểu thì trước hết có trách nhiệm với cử tri, từ hồi vào đại biểu khóa 13 đến giờ tôi vẫn cố gắng thực hiện tốt, có nhiều phát biểu được tiếp thu và xây dựng trong các chính sách. Hiện tại, qua các hoạt động của đại biểu, tôi chưa nghe ý kiến trực tiếp của các cử tri về việc thấy tư cách đại biểu có ảnh hưởng?. Nếu nghe, tôi sẽ giải trình lại, trước khi giải trình tôi cũng muốn cử tri nói rõ, tôi bị giảm uy tín là vì vấn đề gì, trước hết tôi sẽ sửa chữa, để uy tín với cử tri ngày càng tốt hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...