Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:38 PM (GMT+7)

Ông Obama đau lòng vì không kích al-Qaeda khiến 2 con tin chết oan

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự hối tiếc trong khi bản thân ông chủ Nhà Trắng Obama chia sẻ, ông rất đau lòng trước cái chết oan của hai con tin người Mỹ và Ý trong một cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu khủng bố al-Qaeda ở biên giới Afghanistan-Pakistan gần đây.

   
 ong obama dau long vi khong kich al-qaeda khien 2 con tin chet oan hinh anh 1
 Tổng thống Mỹ Obama
Hai con tin Mỹ và Ý bị mạng lưới khủng bố al-Qaeda bắt cóc và giam giữ đã thiệt mạng khi quân đội Mỹ tiến hành hoạt động không kích chống khủng bố bằng máy bay không người lái tại khu vực biên giới Afghanistan và Pakistan hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, cho đến hôm qua (24.4), Nhà Trắng mới chính thức thừa nhận về cái chết của hai con tin này, công dân người Mỹ tên là Warren Weinstein và công dân Ý Giovanni Lo Porto đồng thời khẳng định, nhân vật cao cấp của al-Qaeda là Adam Gadahn cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.
 
Phát biểu về vụ việc này, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, Washington đã thảo luận với chính quyền Ý về chiến dịch giải cứu con tin Lo Porto và sứ mệnh này "hoàn toàn phù hợp" với những nguyên tắc về việc tiến hành các chiến dịch chống khủng bố trong khu vực.
   
"Dựa trên những thông tin tình báo mà chúng tôi thu thập được, chúng tôi đã vô tình giết hại hai con tin Warren và Giovanni tháng 1 năm nay. Ở cương vị là Tổng thống Mỹ và Tổng Tư lệnh quân đội, tôi xin chịu mọi trách nhiệm trong vụ việc hai con tin Warren và Lo Porto đã bị giết hại trong hoạt động chống khủng bố của chúng tôi", Tổng thống Obama nhấn mạnh.
 
"Đây là một sự thật tàn nhẫn và cay đắng. Những sai lầm đã xảy ra trong chiến dịch", ông chủ Nhà Trắng nói thêm.
 ong obama dau long vi khong kich al-qaeda khien 2 con tin chet oan hinh anh 2
Con tin người Mỹ Weinstein, 73 tuổi (trái) và con tin người Ý Lo Porto, 39 tuổi (phải).
Con tin người Mỹ Weinstein bị bắt cóc hồi tháng 8.2011 tại thành phố Lahore của Pakistan sau khi những kẻ tấn công đã đột nhập vào nhà ông này.

Ông Weinstein, 73 tuổi là giám đốc của công ty Mỹ JE Austin Associates chi nhánh tại Pakistan. Đây là một công tuy chuyên tư vấn cho một loạt các doanh nghiệp và cả chính phủ Pakistan.

Giám đốc người Mỹ xuất hiện trong một đoạn video được công bố vào tháng 5.2012 và cầu cứu Tổng thống Obama giải cứu ông. Cũng tháng đó, Ayman al-Zawahri, thủ lĩnh al-Qaeda, hứa sẽ trả tự do cho ông Weinstein nếu Mỹ chấm dứt các cuộc không kích ở Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen.

Vợ của con tin Weinstein, Elaine Weinstein hôm qua cũng đã đưa ra tuyên bố rằng, kẻ phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho cái chết của chồng bà là những kẻ đã bắt cóc ông. Dù vậy, bà
Elaine cũng vẫn tỏ ra thất vọng về cách xử lý tình huống của chính phủ Mỹ và Pakistan.
 
"Chúng tôi đã rất hy vọng chính phủ Mỹ và Pakistan sẽ sử dụng quyền lực và sức mạnh của họ để hành động và đảm bảo sự an toàn cho chồng tôi. Không lời nào có thể diễn tả nỗi đau và sự thất vọng của chúng tôi lúc này. Chúng tôi cũng chỉ nhận được sự hỗ trợ thiếu thỏa đáng và không nhấn quán từ chính phủ Mỹ khiến chúng tôi vô cùng thất vọng trong suốt 3 năm rưỡi qua", bà Elaine nhấn mạnh.
 
ngoài ra, bà Elaine cũng bày tỏ hy vọng, cái chết oan của chồng mình và những người khác trong chiến dịch chống khủng bố hồi tháng 1 mới đây sẽ nhắc nhở chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm hơn đồng thời phải đưa ra những phương pháp xử lý và hỗ trợ hợp lý cho các con tin cũng như gia đình họ.

Trong khi đó, con tin người Ý là một nhân viên cứu trợ tên là Lo Porto, 39 tuổi, đã bị mất tích ở Pakistan kể từ tháng 1.2012.

Lo Porto tham gia tổ chức cứu trợ của Đức tên là Welthungerhilfe từ tháng 10.2011 và bị bắt cóc trong khi đang giữ chức quản lý dự án trong khu vực Multan của Pakistan. Lo Porto  bị bắt cóc cùng với một công dân Đức tên là Bernd Muehlenbeck, người đã được trả tự do năm ngoái.
 
Trong khi đó, nhân vật cấp cao của al-Qaeda, Ahmed Farouq bị tiêu diệt trong cuộc không kích là một công dân Mỹ. Ahmed Farouq còn là người phát ngôn cho mạng lưới khủng bố này.

Gadahn lớn lên ở Los Angeles và chuyển tới Pakistan sau khi cải đạo sang đạo Hồi và đã tham gia nhiều chiến dịch tuyên truyền cho al-Qaeda.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...