Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:27 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 08:09 AM (GMT+7)

Ông Silvio Berlusconi sẽ lao động công ích từ ngày 9.5

Phóng viên TTXVN tại Italy dẫn lời của Quỹ Sacra Famiglia, ông Silvio Berlusconi sẽ bắt đầu tiến hành lao động công ích tại một nhà dưỡng lão do tổ chức này quản lý ở ngoại ô Milan, miền Bắc Italy, từ ngày 9.5 tới.

   
Tổng giám đốc nhà dưỡng lão này, Paolo Pigni, cho biết, cựu Thủ tướng Italy sẽ chăm sóc các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer tại trung tâm này.

Lẽ ra, công việc này sẽ được bắt đầu từ ngày 5.5 tới, tuy nhiên, do chương trình hoạt động chính trị của ông Berlusconi quá kín, nên việc lao động công ích của ông chỉ có thể được tiến hành từ ngày 9.5.

 ong silvio berlusconi se lao dong cong ich tu ngay 9.5 hinh anh 1
Ông Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phán quyết của Tòa án Milan hôm 15.4 về việc ông Berlusconi sẽ thực hiện lao động công ích để thi hành bản án đã rút ngắn xuống còn một năm từ phán quyết 4 năm tù, do ông đã gian lận thuế 370 triệu euro trong hoạt động kinh doanh của mình, cựu Thủ tướng Italy sẽ phải chăm sóc những người già tàn tật mỗi tuần ít nhất 4 tiếng đồng hồ ở trung tâm này, thay vì sẽ phải chịu quản thúc trong vòng một năm.

Ông cũng bị giới hạn di chuyển trong nước Italy, chỉ được phép đi lại ở vùng Lombardy, nơi có trung tâm dưỡng lão trên, và được đến thủ đô Rome một tuần ba ngày để tham gia các hoạt động chính trị của đảng mình.

Berlusconi nói ông rất "vui lòng" được thực hiện công ích và sẽ cố gắng tỏ ra "có ích" đối với người già.

Mặc dù vậy, ông cũng tuyên bố rằng, bản án dành cho ông là "kỳ cục" với một nhân vật chính trị, và việc tuyên ông gian lận thuế, dẫn đến việc ông bị truất phế khỏi Thượng viện và không được phép tham gia ứng cử trong cuộc bỏ phiếu Quốc hội Châu Âu vào ngày 2.5 tới, là một cuộc "đảo chính."

Ông Berlusconi đưa ra những tuyên bố này trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, dù trước đó, Viện công tố Milan đã cảnh cáo ông không được đưa ra những nhận xét mang tính chỉ trích đối với các quan tòa và hệ thống tư pháp Italy, nếu không họ sẽ tước cơ hội lao động công ích của ông và buộc ông phải chịu quản thúc.

Trả lời phỏng vấn hãng tin ANSA, ông Paolo Pigni cho biết, ông Berlusconi đã "hoàn toàn nhất trí" với kế hoạch lao động công ích của trung tâm, sau khi đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo của trung tâm vào ngày 29.4.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, ông Berlusconi sẽ không có bất cứ hoạt động "vui vẻ, thư giãn nào cũng như không được vào văn phòng của trung tâm."

Ông khẳng định rằng, cựu Thủ tướng Italy không được phép sử dụng các hoạt động này vào mục đích chính trị.

Pigni nói, "Không ai, kể cả Berlusconi, được lợi dụng thời gian ở đây để tiến hành tranh cử chính trị. Chúng tôi không chấp nhận điều đó. Không một hoạt động chính trị nào được phép tiến hành ở đây.."

Hiện tại, khi chỉ còn 3 tuần nữa là cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu diễn ra, đảng Forza Italia của ông Berlusconi đã lấy lại được uy tín trước cử tri, nhưng vẫn ở mức dưới 20%.

Kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Piepoli công bố hôm 30.4 cho hay, Forza Italia đã tăng 0,5%, đạt mức 19,5%, vẫn đứng thứ 3 trong số các chính đảng của Italy, sau Phong trào 5 Sao (đạt 24%) và đảng Dân chủ (đạt 34%).
Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...