Thứ Ba, ngày 18/12/2018 02:46 AM (GMT+7)

Ông Sự từ quan: “Đúng ra tôi đã nghỉ cách đây 2 năm”

authorDương Tùng Thứ Ba, ngày 09/06/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Sự - Bí thư TP Hội An (Quảng Nam) đã viết đơn “từ quan” từ năm 2013 nhưng mong muốn của ông khi đó đã không được đáp ứng.

   

Vừa qua, sự việc ông Nguyễn Sự, Bí thư thành phố Hội An xin từ chức, nghỉ hưu khi còn hơn 2 năm nữa (1.1.2018) mới đến tuổi hưu gây chú ý trong dư luận. Nhưng ít ai biết rằng, đầu năm 2013, ông đã viết đơn xin nghỉ hưu.

“Năm 2013, tôi xin nghỉ, nhưng Thường trực tỉnh ủy Quảng Nam không đồng ý. Họ động viên tôi ở lại thêm một thời gian nữa, tiếp tục công tác với anh em”, ông Sự chia sẻ.

Lúc đó, dù còn hơn 4 năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu nhưng theo ông, sức đã yếu, cách nghĩ và sức khỏe đều đã “già”, có làm nữa cũng không giải quyết được việc gì, chỉ làm hạn chế những người trẻ.

Hai năm ở lại, ông cho biết, bản thân luôn cố gắng giải quyết công việc theo chức năng của mình, đồng thời bồi dưỡng thêm kinh nghiệm cho cán bộ trẻ.

“Khi còn trẻ, con người ta có thể đủng đỉnh chút cũng không sao, nhưng khi sắp nghỉ, thời gian không còn nhiều, nên phải cố gắng tập trung giải quyết những việc cần làm nhất có thể. Tôi làm việc không chỉ vì trách nhiệm với Hội An mà còn vì niềm say mê, sự yêu mến với Hội An. Và trên tất cả là lòng tự trọng của một con người”, ông Nguyễn Sự chia sẻ.

 

 ong su tu quan: “dung ra toi da nghi cach day 2 nam” hinh anh 1
"Tôi làm việc không chỉ vì trách nhiệm với Hội An mà còn vì niềm say mê, sự yêu mến với Hội An. Và trên tất cả là lòng tự trọng của một con người"

 

Do vậy, ông cho hay, mình luôn tập trung làm tròn trách nhiệm của mình đến giờ phút cuối cùng trước khi bàn giao cho người kế cận. Ông không bao giờ để người ta nói rằng "ông ấy sắp nghỉ nên làm ăn bê tha, không đàng hoàng". "Dứt khoát tôi phải giữ mình", ông Sự quả quyết.

Hiện tại, trong con mắt ông Sự, Hội An có một đội ngũ cán bộ kế cận sung sức, tiến bộ. Do vậy, giờ là lúc ông - Bí thư Hội An có thể gửi đơn lần thứ 2 lên tỉnh ủy Quảng Nam xin nghỉ hưu trước tuổi.

Lý do lần xin nghỉ thứ 2 này cũng vậy, do tuổi tác, lối mòn tư duy sau hơn 20 năm làm lãnh đạo Hội An, làm lâu quá không có lợi và đến lúc cần nghỉ để cán bộ trẻ có cơ hội... “nên mình phải nghỉ thôi”.

“Lý do đơn giản như vậy. Nghỉ vui vẻ, nghỉ là nghỉ. Xin đừng suy luận rằng tôi là bất mãn hay hạ cánh an toàn”, ông Sự chia sẻ và cho biết không đồng tình với một vài ý kiến “suy luận” trên báo chí về việc ông “từ quan” vừa qua.

Được hỏi về việc nhiều người đến tuổi hưu nhưng tiếc chức tước, quyền lực, không muốn về, tại sao ông thì hết lần này lần khác xin về hưu sớm? Ông đáp: “Vinh quang đã vinh quang rồi, lên bờ xuống ruộng cũng rồi, cần gì hư danh nữa. Chức tước cũng chỉ là hư danh thôi. Làm vui vẻ, nghỉ vui vẻ là hạnh phúc lắm rồi”.

Sau khi nghỉ hưu, ông Sự sẽ rút hoàn toàn vào “hậu trường”, không can thiệp vào chuyện quản lý của của lãnh đạo thành phố nữa. Bởi ông muốn “anh em quên mình đi”. Có quên ông thì lãnh đạo mới dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

“Làm việc gì cũng nhớ ông Sự làm thế này ông Sự làm thế kia... vậy thì ai mà làm được việc”, ông nói.

Ông Nguyễn Sự sinh năm 1957. Ông làm Chủ tịch thị xã Hội An từ năm 1994. Tổng cộng ông có 21 năm nắm giữ chức danh chủ chốt của Hội An từ Chủ tịch thị xã đến Bí thư hiện nay.

Ông Nguyễn Sự tổ chức “Phố cổ không tiếng động cơ xe máy”, chủ trương không dùng túi ni-lon ở Cù Lao Chàm, vận động cán bộ đi làm bằng xe đạp...

Năm 2005, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì có nhiều đóng góp, giữ gìn và phát triển đô thị cổ Hội An. Với sự góp sức của ông, năm 1999, thị xã Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tôi luôn tỉnh táo trước lời khen chê

Làm lãnh đạo hơn 20 năm, tôi nhận được rất nhiều lời khen và cũng rất nhiều lời chê. Nhưng tôi luôn tỉnh táo lắng nghe, không vênh mặt lên khi được khen nhưng cũng không phải cúi mặt khi bị chê.

Ví dụ, khi bắt đầu những ý tưởng mới bao giờ cũng gặp phản ứng nhưng tôi vẫn cứ làm, mình chắc chắn rằng những việc đó đúng cho xã hội thì mình cứ làm. Còn lời khen dễ làm con người ta tự mãn từ đó dẫn đến tự cao rồi tự kiêu và cuối cùng là hỏng. Do vậy, luôn phải tỉnh táo.

                        Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành phố Hội An (Quảng Nam)
 

 

Xem bình luận
Tôi yêu ông!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...
Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Xung quanh những xôn xao vụ Chủ tịch bị gặp trong nhà nghỉ, sáng...