Thứ Tư, ngày 15/08/2018 18:24 PM (GMT+7)

Ông Trần Đức Trung từng bị sa thải, khai trừ khỏi Đảng

authorLương Kết (t/h) Thứ Năm, ngày 13/04/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Trần Đức Trung – nguyên Chủ tịch HĐQT Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới từng có tiền án.

   

 ong tran duc trung tung bi sa thai, khai tru khoi dang hinh anh 1

Ông Trần Đức Trung và bà Lê Thị Hằng trong một buổi làm việc với cơ quan báo chí năm 2016. (Ảnh: Infonet)

Như thông tin Dân Việt đã đưa, chiều qua (12.4) Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Trần Đức Trung (SN 1961), nguyên Chủ tịch HĐQT và bà Lê Thị Hằng (SN 1963), Tổng giám đốc “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào cuối năm 2015, Đài truyền hình Việt Nam và nhiều tờ báo đã đưa tin về việc “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới” núp bóng từ thiện để huy động tiền của người dân, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ông Trần Đức Trung đã kêu gọi người dân tham gia đóng tiền cho chương trình "Trái tim Việt Nam" để hưởng lãi suất cao. Theo đó, 1 người đóng 1,2 triệu đồng/suất, sau 6 tháng sẽ nhận lại 5 triệu đồng; đóng 7,5 triệu đồng sẽ được hưởng 50 triệu đồng, đóng càng nhiều lợi nhuận càng cao.

Theo phản ánh của báo chí và PV Dân Việt, để tạo dựng niềm tin cho người dân nghèo ở các vùng thôn quê, ông Trần Đức Trung và bà Lê Thị Hằng đã sử dụng hình ảnh, thư chúc mừng của các vị lãnh đạo cấp cao cắt ghép dán tại các điểm thu tiền để phô trương thanh thế. Để đánh vào tâm lý của người dân, tại các buổi hội thảo, bà Lê Thị Hằng đã nhiều lần giới thiệu với bà con rằng “Chương trình trái tim Việt Nam” được nhiều vị lãnh đạo cấp cao bảo trợ để người dân tin tưởng nộp tiền cho Trung tâm.

Khi nộp tiền, ông Trần Đức Trung chỉ đạo các trưởng chi nhánh ghi phiếu thu. Sau đó vài ngày, các trưởng điểm mới đến từng nhà đề nghị người dân đã đóng tiền ký vào đơn tự nguyện tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, trong tờ đơn, không có bất cứ dòng chữ nào cam kết sẽ trả lãi suất như nói.

Chỉ vỏn vẹn trong vòng 6 tháng, ông Trần Đức Trung và bà Lê Thị Hằng đã lập khoảng 30 chi nhánh Trung tâm tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội… để thu tiền. Tổng cộng, theo ghi nhận của cơ quan chức năng và báo chí, đã có khoảng 40.000 người nông dân tham gia đóng tiền cho Trung tâm. Trong đó, có nhiều gia đình đã đi vay ngân hàng, vay nặng lãi để nộp cho Trung tâm.  Sau khi sự việc bị báo chí phanh phui, nhiều người dân biết mình bị lừa đã đến Trung tâm đòi lại tiền nhưng không được.

Sau hơn một năm kể từ ngày vụ việc được phanh phui, hôm qua 12.4, ông Trần Đức Trung và bà Lê Thị Hằng đã bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự. Trước khi bị bắt, ông Trung đảm nhiệm chức vụ Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu và Tạp chí Văn Hiến.

Trước đây ông Trần Đức Trung từng công tác tại Cục hải quan Hà Nội. Năm 1993, ông Trần Đức Trung bị khởi tố và bắt giam về tội danh Giả mạo giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội theo điều 211 Bộ Luật hình sự. Hai năm sau, ông Trần Đức Trung bị TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt 2 năm tù. Về phía Cục Hải quan Hà Nội, cơ quan này đã ra quyết định khai trừ ra khỏi Đảng và sa thải Trần Đức Trung.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, ông Trần Đức Trung ký hợp đồng với một số báo để làm công tác phát hành, quảng cáo, trong đó có Báo Nhà báo và Công luận. Năm 2011, tờ báo này cho ông Trung nghỉ việc. 

Mặc dù đã bị cơ quan cho nghỉ việc nhưng ông Trần Đức Trung vẫn sử dụng Thẻ nhà báo với tên cơ quan là Báo Nhà báo và Công luận và mạo danh là Phó tổng biên tập để liên hệ làm việc tại nhiều địa phương. Việc làm bất hợp pháp đó cuối cùng bị phanh phui. Ngày 17.12.12015, Cục Báo chí và Cục an ninh báo chí A87 (Bộ Công an) đã thu hồi lại Thẻ nhà báo của ông Trần Đức Trung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tôi làm nghề thu mua đồng nát, thường xuyên đến nhà "bác sĩ Th" để...
Ngay sau khi nhận được thông tin, Thiếu tướng Sùng A Hồng - Giám...
Chuyến bay có hành trình từ Hà Nội- TP.Hồ Chí Minh đã xảy ra rung...