Thứ Ba, ngày 22/05/2018 06:14 AM (GMT+7)

Ông Vũ Huy Hoàng đã đến mức xử lý hình sự?

authorThanh Xuân Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 16:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia cho rằng, về mặt Đảng, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã bị xử lý khá nghiêm minh, nhưng tính chất vụ việc là rất nghiêm trọng nên các cơ quan chức năng vẫn có thể căn cứ vào quy định của pháp luật xem xét có khởi tố đối với ông Vũ Huy Hoàng hay không.

   

Trao đổi với Dân Việt sáng nay, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương cho biết: “Từ trước tới nay, ở góc độ Đảng, theo tôi nhớ là chưa có trường hợp nguyên lãnh đạo nào bị xử lý cách chức nên tôi nghĩ rằng việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng là trường hợp đầu tiên”.

 ong vu huy hoang da den muc xu ly hinh su? hinh anh 1

ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương

Ông Thưởng đánh giá, qua sự việc của ông Vũ Huy Hoàng cho thấy, để sự việc xảy ra tới mức này đã thể hiện sự chậm chễ trong giám sát và xử lý của hệ thống Đảng và chính quyền. 

Bởi thực tế, vấn đề của Bộ Công Thương đã được nêu từ mấy năm trước đây nhưng bây giờ mới được đưa ra xử lý, sau sự việc của Trịnh Xuân Thanh. Nhưng xử lý dù chậm còn hơn không. 

Sự việc này cũng cho thấy, hệ thống hành pháp và kể cả tư pháp phải hoạt động kịp thời hơn để tạo được niềm tin cho người dân.

Liên quan tới các mức xử lý của Ban Bí thư đối với ông Vũ Huy Hoàng, ông Thưởng cho biết, rất hoan nghênh tinh thần kiên quyết trong việc xử lý các sao phạm của vị nguyên Bộ trưởng này. 

“Cách chức theo tôi cũng là nặng rồi. Tất nhiên căn cứ vào quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng vẫn có thể tiếp tục xem xét xử lý về mặt hành chính và nếu có vi phạm pháp luật thì vẫn phải khởi tổ hình sự đối với ông Vũ Huy Hoàng”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Chung nhận định, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng cho rằng: “Tôi nhớ là từ xưa đến nay chưa thấy có ai về hưu bị xử lý tới mức cách chức cả về mặt Đảng và chính quyền trong thời gian ông ý sai phạm cả. Tất nhiên, lần này những nguy cơ suy thoái trong Đảng đã được đưa ra tại Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và khóa 12 rất rõ.  Do đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xử lý nghiêm túc như vậy là hợp tình, hợp lý để lấy lại niềm tin của người dân”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhớ lại, ngày xưa, Bác Hồ xử tử ông Trần Dụ Châu - một cán bộ cấp cao và rất giỏi trong quân đội. Khi đặt bút ký vào quyết định xử tử cán bộ của mình, Bác đã phải đấu tranh rất nhiều. Cuối cùng vì Tổ quốc, vì nhân dân Bác phải hạ bút ký. Tất nhiên, cán bộ đó không phải hư hỏng hoàn toàn nhưng vì Bác đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân Bác lên trên nên Người đã quyết xử lý nghiêm minh cán bộ. Thời điểm đó, nhân dân vừa đánh giặc vừa chống lại đói kém nên việc xử lý nghiêm là để giúp yên lòng dân. 

“Lần này, việc Ban Bí thư xử lý ông Vũ Huy Hoàng rất đúng với tinh thần chỉ đạo của Bác Hồ, lợi ích của Nhà nước và nhân dân luôn phải đặt lên trên hết”, Trung tướng Thước khẳng định.

 ong vu huy hoang da den muc xu ly hinh su? hinh anh 2

Tướng Thước

Tướng Thước cũng cho rằng,  những xử lý như vừa qua mới chỉ là ở góc độ Đảng. Còn về cương vị là nguyên Bộ trưởng thì vi phạm như thế là rất nặng nề. Do đó, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội phải có quyết định xử lý ngang tầm với xử lý của Ban Bí thư. 

Ông Vũ Huy Hoàng được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng nhưng tháng 4.2016 Quốc hội khoá mới đã miễn nhiệm. Bây giờ muốn xử lý thì thẩm quyền là của Quốc hội chứ không phải Chính phủ. Cũng giống như trước kia, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Quốc hội phê chuẩn ông Hoàng làm Bộ trưởng thì giờ Quốc hội có thẩm quyền xử lý vi phạm của ông này.

Liên quan tới mức xử lý có đến mức khởi tố hình sự hay không, Trung tướng Thước nhận định, việc này phải giao cho Tòa án Nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xem xét. Nếu vi phạm pháp luật thì phải xử lý, không trừ một ai, “không có vùng cấm”. 

Phải xử lý nghiêm để răn đe những trường hợp khác có tham vọng lợi dụng quyền lực của Nhà nước trục lợi cá nhân.

Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Từ những vi phạm ở Bộ Công Thương đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu ra, Ban Bí thư đã kết luận: Với vai trò, trách nhiệm là Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Ông Vũ Huy Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử anh Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng Giám đốc Sabeco, vi phạm Quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội;

Vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với đồng chí Vũ Huy Hoàng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Xem bình luận
Vũ Huy Hoàng có quá đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự
Bình luận có 0 phản hồi
Ko thấy nói gì đến tài sản của ô này nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Một đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ khi cho trẻ ăn liên tục...