Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:26 AM (GMT+7)

Pakistan thử tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

author Thứ Năm, ngày 11/04/2013 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Pakistan cho biết hôm qua họ đã tiến hành bắn thử thành công tên lửa liên lục địa tầm trung có thể mang đầu đạn hạt nhân. Sự kiện này diễn ra chỉ ít ngày sau khi người láng giềng Ấn Độ thử tên lửa tầm bắn 2.000 km.

   

Loại tên lửa vừa được Pakistan thử nghiệm có tên Shaheen-1 với tầm bắn 900 km. Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn thông báo của quân đội Pakistan khẳng định: “Pakistan hôm nay (10.4) đã tiến hành một vụ phóng thành công hệ thống vũ khí tên lửa liên lục địa tầm trung Shaheen-1”.

Tên lửa Shaheen-1 của Pakistan trong vụ thử ngày 10/4

Thông báo cũng khẳng định tên lửa này đã có một loạt cải tiến về tầm bắn và các thông số kỹ thuật so với loại hiện có. Shaheen-1 có thể mang được cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân.

Vụ phóng, với điểm đích nằm trên biển, được chứng kiến bởi nhiều quan chức cấp cao chịu trách nhiệm về hệ thống tên lửa của Pakistan, trong đó có nguyên tổng giám đốc phân khu kế hoạch chiến lược, trung tướng Khalid Ahmed Kidwai. Ông Kidwai khẳng định phiên bản Shaheen-1 “đã củng cố và cải thiện khả năng răn đe đa dạng của Pakistan”

Theo tờ Thời báo Ấn Độ, từ năm ngoái đến nay Pakistan đã thử nhiều loại tên lửa với tầm bắn từ 60km đến 1300 km. Vụ thử lần này diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Ấn Độ thử thành công tên lửa Agni-II với tầm bắn 2000 km.

Kênh truyền hình CBS của Mỹ thì dẫn lời một nguồn tin cấp cao của chính phủ Pakistan khẳng định vụ thử Shaheen-1 là nhằm tạo điều kiện cho các nhà khoa học nước này theo dõi chặt chẽ đường bay của tên lửa.

“Việc theo dõi đường bay của tên lửa này đòi hỏi nhiều thiết bị rất hiện đại cùng thời tiết tốt và một mức nhiệt độ nhất định, vốn chỉ có thể có ở thời điểm này trong năm”, vị quan chức khẳng định. Ông cũng cho biết trước khi phóng thử, Pakistan đã thông báo trước cho Ấn Độ về kế hoạch này.

Theo Dân Trí
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...