Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:11 PM (GMT+7)

PGĐ Bệnh viện Nhi đồng 2 gây sức ép đưa thuốc vào bệnh viện

authorHiếu Nguyễn Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 09:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Sở Y tế TP.HCM khẳng định bác sĩ Trịnh Hữu Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 đã chỉ đạo qua điện thoại về việc đưa thuốc vào danh mục xét duyệt.

   

Theo thanh tra, việc trao đổi trên là không đúng theo quy định của bệnh viện. Cách thức trao đổi bằng giọng nói hơi gay gắt đã gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.         

Vụ việc được phát hiện khi đường dây nóng của lãnh đạo TP.HCM nhận được phản ánh “Có đoạn ghi âm tố bác sĩ Tùng (Phó giám đốc Bệnh viện) điều hành việc đưa vào thuốc bệnh viện. Đoạn ghi âm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo đảng địa phương và bệnh viện”.

Từ phản ánh này, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan đến băng ghi âm và kiểm tra quy trình kiểm nhập thuốc vào Nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2 vào ngày 6.7.  

 pgd benh vien nhi dong 2 gay suc ep dua thuoc vao benh vien hinh anh 1

 Nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM).

Kết quả kiểm tra cho thấy các nội dung trao đổi theo đoạn băng ghi âm là có thật đối với 2 cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng 2. Các cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2.

Thanh tra Sở Y tế còn kết luận: việc một dược sĩ phụ trách nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2 trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng theo quy định. Trưởng khoa Dược chưa tham mưu tốt cho giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của Khoa Dược; Việc xây dựng danh mục nhà thuốc trên cơ sở đề xuất chỉ có giấy đề nghị, các danh mục còn lại tổng hợp theo đề xuất của các bác sĩ điều trị trong các cuộc họp giao ban là chưa đúng theo quy định.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng có sai sót khi ban hành Quy định số 06 về việc xét danh mục thuốc nhà thuốc bệnh viện Nhi Đồng 2 năm 2016 là không đúng theo quy định của Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 8/8/2013 của Bộ Y tế Quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Thuốc và điều trị trong bệnh viện.

Thanh tra Sở Y tế cũng khẳng định: “Chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm”. Hiện chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực trong việc đưa thuốc của Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc của nhà thuốc Bệnh viện năm 2016 (thực tế danh sách thuốc này đã không được Hội đồng phê duyệt).           

Từ những kết quả kiểm tra này, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2  phải bổ sung điều chỉnh Quyết định mới thay cho Quy định số 06; củng cố Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng xét duyệt thuốc; chấn chỉnh lại hoạt động của nhà thuốc bệnh viện; xử lý, khắc phục các thiếu sót trong quá trình kiểm nhập thuốc, xét duyệt thuốc vào nhà thuốc bệnh viện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...