Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:21 AM (GMT+7)

"Phá dỡ các biệt thự Điền Viên Thôn để giữ nghiêm kỷ cương"

authorVinh Hải - Hải Phong (thực hiện) Thứ Tư, ngày 09/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cơ quan chức năng của Hà Nội phải có biện pháp buộc chủ đầu tư phá dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái pháp luật, khôi phục nguyên trạng đất. Đồng thời xem xét việc thu hồi diện tích đất đã được sử dụng trái mục đích này theo đúng các quy định của pháp luật”.

   

>> XEM THÊM: Phát hiện mới gây rúng động về biệt thự không phép ở Ba Vì

Sau loạt bài của Báo điện tử Dân Việt về khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội), ngày 8.3, UBND TP.Hà Nội đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh - kiểm tra toàn diện trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong vụ việc.

Để có cái nhìn tổng quan vụ việc cũng như làm rõ tính chất pháp lý trong vụ việc này, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật TNHH YouMe.

>> XEM THÊM: Cận cảnh 60 biệt thự không phép Điền Viên Thôn

 "pha do cac biet thu dien vien thon de giu nghiem ky cuong" hinh anh 1

Vị trí xây dựng của Điền Viên Thôn nằm dưới chân núi Ba Vì, sát ngay diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Yên Bài. Ảnh: Đàm Duy

Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ ra những vi phạm tại Điền Viên Thôn như xây dựng không phép trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo ông, trách nhiệm của chính quyền từ xã tới huyện ở đâu khi để cho gần 60 biệt thự không phép mọc lên?

- Theo quy định tại Điều 208 Luật Đất đai hiện hành, chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

>> XEM THÊM: Biệt thự không phép ở Ba Vì được rầm rộ rao bán gần 2 tỷ/căn

Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

“Trong vụ việc này, vấn đề có thể không chỉ dừng lại ở các quan hệ dân sự khi chủ đầu tư khu biệt thự này đã cố tình quảng cáo gian dối để lừa khách hàng mua lại các căn biệt thự này. Cũng cần phải xem xét cả hành vi cố tình cung cấp sai thông tin để dẫn dụ khách mua nhà tại Điền Viên Thôn, thậm chí nếu cơ quan chức năng chứng minh được sai phạm này, có thể sẽ xem xét việc khởi tố hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà

Việc xây dựng khu nghỉ dưỡng với hàng chục biệt thự trên đất không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, không giấy phép là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai. Việc chính quyền cấp xã, huyện để cho hành vi này tồn tại, không giải quyết có thể coi là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Các hành vi thiếu trách nhiệm có thể bị xem xét xử lý theo quy định tại Điều 207 Luật Đất đai về Xử lý đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ trong lĩnh vực đất đai.

Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Lãnh đạo huyện Ba Vì viện lý do địa bàn rộng hay luân chuyển cán bộ để giải thích cho việc chậm trễ trong kiểm tra, xử lý vụ việc tại Điền Viên Thôn. Ông nhận định thế nào về cách giải thích trên?

- UBND các cấp là cơ quan quản lý nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý đất đai tại địa phương. Việc ông Chánh văn phòng UBND huyện nại lý do lực lượng mỏng, diện tích cần quản lý quá rộng nên mới để xảy ra hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai trong một thời gian khá dài và trên một diện tích khá lớn là ngụy biện, thể hiện sự vô trách nhiệm của những người có thẩm quyền nơi đây.

>> XEM THÊM: Vụ 60 biệt thự không phép Ba Vì chậm vào cuộc vì… thanh tra ốm

Với cả một dự án khổng lồ như thế, nếu thực sự lãnh đạo của UBND huyện không biết gì, các cán bộ chuyên trách không quản lý được đất đai tại địa phương mình thì có thể xem là những người không có năng lực hoặc không hề có trách nhiệm.

Tuy nhiên, như thông tin Dân Việt đã phản ánh, có thể thấy rằng, UBND huyện đã biết rất rõ về việc sử dụng đất, xây dựng trái phép khu Điền Viên Thôn, nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn không có biện pháp xử lý triệt để và để tồn tại khu nghỉ dưỡng xây dựng trái phép này.

Đối với diện tích đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân có được phép xây dựng công trình kiên cố và kinh doanh không, thưa ông?

- Theo quy định của Luật Đất đai, việc sử dụng đất phải bảo đảm các nguyên tắc đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Người sử dụng đất có nghĩa vụ tuân thủ các quy định của Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Việc xây dựng công trình kiên cố và kinh doanh trên diện tích đất được cho là khai hoang, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua bán trao tay nhau là trái với nguyên tắc sử dụng đất và trái với các quy định của pháp luật về đất đai. Việc sử dụng đất không đúng mục đích là một trong những trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai.

Vậy sau khi thực hiện việc trái nguyên tắc kể trên, nghĩa là xây dựng nhà trên đất chưa có sổ đỏ, chủ đầu tư có được phép chuyển nhượng cho người khác hay không?

- Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Việc chuyển nhượng trao tay đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như ở Điền Viên Thôn là trái quy định của pháp luật.

>> XEM THÊM: Vụ 60 biệt thự không phép Biển dẫn vào Điền Viên Thôn... mất tích

Các vi phạm kể trên có thể bị xử lý như thế nào?

- Như đã nói ở trên, đất đai phải được sử dụng đúng mục đích. Không thể xây dựng công trình kiên cố và đưa vào kinh doanh trên đất chưa rõ mục đích sử dụng và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các hành vi xây dựng vi phạm quy định của pháp luật phải bị đình chỉ ngay lập tức và xem xét xử phạt hành chính, cưỡng chế phá dỡ những công trình xây dựng trái phép, xây dựng sai giấy phép, xây dựng không tuân theo quy hoạch xây dựng.

Ngoài ra, căn cứ theo các quy định của đất đai và tính chất vi phạm, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét thu hồi diện tích đất sử dụng trái mục đích.

Nếu cơ quan chức năng kết luận các vi phạm nêu trên tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn, những khách hàng đã trót tin quảng cáo để mua nhà tại đây (như việc quảng bá rao bán biệt thự có sổ đỏ - PV) có thể khởi kiện người bán về hành vi lừa đảo không, thưa ông?

- Việc mua bán biệt thự xây dựng trái phép trên đất chưa rõ mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào cho phép là trái quy định của pháp luật. Mọi giao dịch liên quan tới các biệt thự xây dựng trái pháp luật này bị coi là trái pháp luật và không có giá trị pháp luật.

Theo quy định của luật dân sự, các bên trong quan hệ mua bán có trách nhiệm hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận. Tuy nhiên, trong vụ việc này, vấn đề có thể không chỉ dừng lại ở các quan hệ dân sự khi chủ đầu tư khu biệt thự này đã cố tình quảng cáo gian dối để lừa khách hàng mua lại các căn biệt thự này. Cũng cần phải xem xét cả hành vi cố tình cung cấp sai thông tin để dẫn dụ khách mua nhà tại Điền Viên Thôn, thậm chí nếu cơ quan chức năng chứng minh được sai phạm này, có thể sẽ xem xét việc khởi tố hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thưa luật sư, nhiều người cho rằng nếu xử phạt nghiêm minh phải phá dỡ hết các biệt thự sai phép, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là sự lãng phí và xem xét cho chủ đầu tư nộp phạt để tồn tại. Quan điểm của ông thế nào trong cách xử lý vụ việc Điền Viên Thôn?

- Theo những thông tin tôi có được đến thời điểm này, vụ 60 biệt thự không phép tại Điền Viên Thôn có những vi phạm sau: Thứ nhất là sử dụng đất không đúng mục đích, thứ hai là xây dựng không có giấy phép (điều này là đương nhiên, vì đất không dành cho xây dựng). Thứ ba là mua bán, chuyển nhượng đất trái pháp luật và cuối cùng là kinh doanh trái pháp luật (trong vụ việc này phải nói đến vai trò của Công ty CP Thăng Long Xanh trong việc quảng cáo, rao bán rầm rộ các căn biệt thự ở Điền Viên Thôn trên mạng mà chính qua đó, nhiều người đã trót mua phải biệt thự sai phạm).

>> XEM THÊM: Hà Nội vào cuộc vụ 60 biệt thự xây không phép ở Ba Vì

Chính vì những sai phạm này, theo tôi, đối với dự án xây dựng vi phạm nghiêm trọng các quy định về quản lý đất đai, quản lý xây dựng cần phải được xử lý nghiêm minh. Không nên để tái diễn tình trạng phạt cho tồn tại, bởi chính vì khái niệm “phạt cho tồn tại” mà tình trạng trật tự xây dựng tại Hà Nội nói chung và đặc biệt tại những khu vực cách xa trung tâm như Ba Vì đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Theo tôi, để xử lý thực sự nghiêm minh và làm gương cho những người đang có ý định vi phạm quy định trong trật tự xây dựng và quản lý đất đai, cơ quan chức năng của TP.Hà Nội phải có biện pháp buộc chủ đầu tư phá dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái pháp luật, khôi phục nguyên trạng đất. Đồng thời xem xét việc thu hồi diện tích đất đã được sử dụng trái mục đích này theo đúng các quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn luật sư!

Hà Nội đập bỏ biệt thự xây trái phép trên đất nông nghiệp

Vào năm 2009, trước những sai phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long tại khu đất Trũng Bói (nay thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND TP.Hà Nội đã kiên quyết thực hiện cưỡng chế phần sai phạm trên khu đất này.

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế phần công trình xây dựng trái phép của Công ty Yến Long năm 2009. Ảnh: Đàm Duy

Theo đó, Công ty TNHH du lịch sinh thái Yến Long đã sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng trái phép 1ha đất nông nghiệp giữa công ty này  và 12 hộ dân tại khu đất thôn Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 từ năm 2004.

Trước sự việc nghiêm trọng này, ngày 18.8.2009 Thành ủy Hà Nội đã có văn bản số 206 yêu cầu UBND TP.Hà Nội xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Công ty Yến Long. Sáng 17.9.2009, các lực lượng chức năng khoảng 400 người đã tập trung đông đủ để thực hiện việc cưỡng chế 10 công trình xây dựng trái phép tại địa điểm trên. Cụ thể, áp dụng biện pháp cưỡng chế 10 công trình xây dựng trái phép (trong đó có 1 sân tennis rộng 1.296m2, còn lại là các công trình nhà xây trái phép).

Hòa Nguyễn

Xem bình luận
Tôi là thương binh,tôi có 2 đứa con tàn tật,tôi định cư tại địa phương từ năm 1993, năm 1994 mua một...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi là thương binh,tôi có 2 đứa con tàn tật,tôi định cư tại địa phương từ năm 1993, năm 1994 mua một...
Bình luận có 0 phản hồi
Quan trọng nhất là cái quy hoạch thì chưa ai nhìn thấy cả, chưa báo nào đề cập đến. Tất cả chỉ là...
Bình luận có 0 phản hồi
Biệt thự hoang thì có gì mới đâu? Dân xây không ở thì nó thành hoang. Ngay các quận nội thành, rồi...
Bình luận có 0 phản hồi
còn nhiều vấn đề nữa mà báo chí ở đây còn ko dám đề cập đến . cụ thể là dự án này đâu phải là 60 căn...
Bình luận có 0 phản hồi
còn nhiều vấn đề nữa mà báo chí ở đây còn ko dám đề cập đến . cụ thể là dự án này đâu phải là 60 căn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...