Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 02:18 AM (GMT+7)

Phá đường dây làm bằng giả liên tỉnh

author Thứ Tư, ngày 16/05/2012 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đây là vụ án làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, con dấu của các cơ quan, tổ chức có quy mô liên tỉnh, với sự tham gia của hàng loạt đối tượng có trình độ học vấn, thủ đoạn tinh vi.

   

Ngày 15.5, thượng tá Đặng Ngọc Sơn - Trưởng Công an TP.Huế cho biết, sau một thời gian theo dõi, cơ quan công an đã bắt giữ 2 đối tượng đầu tiên trong đường dây làm bằng giả là Lại Văn Quyết (SN 1986, ngụ 15B Thái Phiên, TP.Huế) và Đinh Hồng Đức (SN 1986, ngụ 12/18 Hoàng Diệu, TP. Huế). Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng này, lực lượng công an thu giữ hàng trăm văn bằng, chứng chỉ giả các loại.

Mở rộng điều tra, Công an TP.Huế xác định đây là vụ án làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, con dấu của các cơ quan, tổ chức có quy mô liên tỉnh, với sự tham gia của hàng loạt đối tượng. Chúng đều có trình độ học vấn nên thủ đoạn gây án hết sức tinh vi, được che giấu bằng nhiều vỏ bọc.

 pha duong day lam bang gia lien tinh hinh anh 1
Đối tượng Quyết và Ánh tại cơ quan công an.

Do vậy, lãnh đạo Công an TP.Huế chỉ đạo lực lượng trinh sát, điều tra hình sự khẩn trương làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan khác. Các mũi trinh sát lần lượt lên đường đi nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam. Sau một thời gian ngắn, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ thêm 2 đối tượng trong đường dây là Bùi Nguyên Ánh (SN 1985, ngụ Đức Ba, Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) và Nguyễn Hữu Nam (SN 1985, ngụ Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo trung úy Nguyễn Bá Quang Hưng (Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Huế), đây là đường dây tội phạm có tổ chức chặt chẽ. Chúng sản xuất bằng giả để phục vụ lợi ích cho một số cá nhân có nhu cầu làm bằng giả, chứng chỉ giả để xin việc làm, lên lương, bổ nhiệm…

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng bị bắt khai nhận quá trình móc nối, sản xuất và tiêu thụ bằng giả của chúng được thực hiện từ tháng 10.2011 đến nay. Cụ thể, Quyết móc nối với Ánh, Đức và Nam rồi liên hệ với những người có nhu cầu. Quyết và Đức photocopy mẫu văn bằng, chứng chỉ kèm theo ảnh, thông tin cá nhân, chứng minh nhân dân của những người mua bằng giả gửi ra Hà Nội, vào Đồng Nai để Nam và Ánh sản xuất bằng giả.

Dựa trên các mẫu văn bằng, chứng chỉ có sẵn của các cơ quan, tổ chức, bằng công nghệ tin học, Nam và Ánh đã “sản xuất” hàng loạt văn bằng đại học, trung học phổ thông, chứng chỉ tin học. Anh văn… giả, cung cấp tại nhiều địa bàn trong nước. Đặc biệt, 2 đối tượng này còn làm giả các con dấu, chữ ký của các cơ quan, tổ chức không có thật để sản xuất chứng chỉ giả. Mỗi loại bằng, chứng chỉ có giá tiền khác nhau, trong đó bằng đại học và bằng trung học phổ thông được bán với giá 8 triệu đồng/bằng.

Đối tượng Lại Văn Quyết khai nhận tháng 10.2011, y được Nam giới thiệu với Ánh và tham gia đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng giả từ đó. Đối tượng này đã nhận nhiều ảnh, chứng minh thư và các thông tin cần thiết về người cần làm bằng giả rồi chuyển cho Ánh qua đường bưu điện hay gửi theo xe ô tô. Sau khi làm xong bằng giả, Ánh chuyển cho Quyết và Quyết giao cho khách hàng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...