Thứ Ba, ngày 23/10/2018 08:51 AM (GMT+7)

Phá ổ làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản

author Thứ Hai, ngày 07/06/2010 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Công an Nghệ An vừa bắt giữ 3 đối tượng đã làm giả văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ cho hàng trăm người có nhu cầu tuyển dụng, hoặc đối phó với cơ quan chức năng, thế chấp tại các tiệm cầm đồ, lừa đảo hàng chục triệu đồng.

   
Tang vật bị thu giữ.

Chiều 4-6, sau quá trình vận động tích cực của cơ quan công an, đối tượng Trần Thanh Tình (SN 1979, trú Khối 9, phường Trường Thi, TP. Vinh, Nghệ An) đã ra đầu thú. Trước đó, 2 đồng bọn của Tình cũng bị bắt vì hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu của Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC 14) Công an Nghệ An, 3 đối tượng này đã làm giả văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ cho hàng trăm người có nhu cầu tuyển dụng, hoặc đối phó với cơ quan chức năng, đồng thời trực tiếp sử dụng để cầm cố, thế chấp tại các tiệm cầm đồ, lừa đảo hàng chục triệu đồng.

Ngày 1-6, PC 14 mai phục, bắt giữ 2 đối tượng đem giấy phép lái xe ô tô, mô tô đi cầm cố, thế chấp tại một hiệu cầm đồ trên đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, TP. Vinh là Trương Quang Hải (SN 1977, trú khối 12, phường Quang Trung, TP. Vinh) và Nguyễn Ngọc Thắng (SN 1983, trú Khối 5, phường Bến Thủy).

Qua đấu tranh, Hải và Thắng khai nhận đã cùng với Trần Thanh Tình bàn bạc, làm giả giấy phép lái xe, đưa đến các hiệu cầm đồ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét nhà ở của Tình tại Khối 9 phường Trường Thi và ki ốt số 45 Hồ Tùng Mậu, TP. Vinh, cơ quan công an thu giữ trên 20 giấy phép lái xe giả, nhiều bằng cấp, giấy tờ, tài liệu khác nghi làm giả và một số phương tiện, công cụ mà Tình và đồng bọn đã sử dụng để làm giấy tờ giả như máy vi tính, máy in màu, con dấu…

Thiếu tá Phan Đăng Hồng - Đội phó Đội 5, PC 14 cho biết, mặc dù thủ đoạn không thật tinh vi, người tinh mắt vẫn có thể phát hiện ra những dấu hiệu nghi vấn trên các loại giấy tờ này, nhưng các đối tượng đã lừa được khá nhiều người.

Ba đối tượng bị bắt đều là các con nghiện lâu năm và có tiền án, tiền sự. Riêng Hải đã có 3 tiền sự, Tình 2 tiền sự. Vẫn còn ít nhất 3 đối tượng trong đường dây này đang bỏ trốn. CQĐT đang tích cực truy bắt và tiếp tục mở rộng điều tra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...