Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:03 PM (GMT+7)

Phá tam cấp đại lộ Phạm Văn Đồng, dân lo bắc thang vào nhà

authorNguyễn Hữu Chủ Nhật, ngày 09/04/2017 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại lộ Phạm Văn Đồng – tuyến đường được xem là đẹp nhất TP.HCM vẫn còn tồn tại nhiều bậc tam cấp lấn ra vỉa hè. Đa phần các bậc tam cấp này được xây hỗ trợ người dân khi làm đường.

   

 pha tam cap dai lo pham van dong, dan lo bac thang vao nha hinh anh 1

Người dân vất vả dắt xe đạp xuống 1 bậc tam cấp dựng đứng cao gần 1,5m trên đại lộ Phạm Văn Đồng

Theo ghi nhận trên đường Phạm Văn Đồng (thuộc phường 3, phường 4, quận Gò Vấp) hiện đang tồn tại hàng loạt bậc tam cấp trước nhà dân lấn chiếm ra vỉa hè. Trong đó tập trung nhiều tại khu vực giao lộ Phạm Văn Đồng với đường ray xe lửa. Tại đây còn tồn tại hàng chục căn nhà có nền nhà cao hơn mặt đường cả mét, nhiều nhà có bậc tam cấp cao dựng đứng và phần lớn diện tích nhô thẳng ra vỉa hè. Người dân trong khu vực cho biết các khu dân cư này tồn tại từ lâu và nhiều nhà xây dựng theo cốt nền cũ, khi đường Phạm Văn Đồng được xây dựng thì cốt nền đường hạ thấp khiến nhiều nhà cao chót vót hơn mặt đường.

 pha tam cap dai lo pham van dong, dan lo bac thang vao nha hinh anh 2

Phần chính của bậc tam cấp dựng đứng trước nhà ông Huỳnh Tuấn Kiệt lại đâm thẳng vào vách nhà.

Để hỗ trợ người dân, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây các bậc tam cấp cho người dân bằng gạch. Tuy nhiên việc xây các bậc tam cấp này khá máy móc và thiếu sự tính toán kỹ nên nhiều bậc tam cấp không phát huy được hiệu quả. Nhiều nhà chỉ có thể đi bộ lên xuống và buộc phải tự lắp ghép thêm để có đường dẫn xe ra vào nhà.

Chị Hà nhà trên đường Phạm Văn Đồng (phường 4, quận Gò Vấp) cho biết, nhà chị được nhà nước xây hỗ trợ cho một bậc lên xuống trước nhà nhưng do xây quá cao nên chị phải kêu thợ hàn thêm khu sắt nối vào để dắt xe lên xuống được. Cả phần bậc nhà nước xây cho và phần khung sắt nhà đều lấn ra vỉa hè.

 pha tam cap dai lo pham van dong, dan lo bac thang vao nha hinh anh 3

Nhiều bậc tam cấp được xây dựng hỗ trợ người dân bị đứt khúc

Còn ông Huỳnh Tuấn Kiệt, nhà số 186 Phạm Văn Đồng (phường 3, quận Gò Vấp) cho hay bậc tam cấp nhà ông vô dụng với xe máy, chỉ có người đi bộ lên xuống được. Nguyên nhân là do bậc tam cấp rất dốc, cao hơn đường gần 1,5m. Không những vậy lối dẫn xe lên xuống của bậc tam cấp này lại đâm thẳng vào vách nhà chứ không phải ngay cửa. “Cũng may nhà tôi còn có hẻm phía sau nên ra vào bằng cửa sau được. Hôm trước phường có xuống xem và nghe nói phải đập bỏ bậc tam cấp này. Đây là do nhà nước làm nên nếu đập bỏ thì nhà nước phải chịu kinh phí đập chứ không phải chúng tôi, đồng thời nên hướng dẫn làm mẫu bâc tam cấp nào cho phù hợp”.

 pha tam cap dai lo pham van dong, dan lo bac thang vao nha hinh anh 4

Nhiều nhà dân dùng thăng sắt dài ra vào nhà và lấn ra vỉa hè

Tương tự căn nhà bà Trần Thị Bình ngay sát nhà ông Kiệt cũng có bậc tam cấp lấn ra vỉa hè. Bậc tam cấp này do nhà bà tự xây dựng sau khi thấy bậc tam cấp địa phương làm cho không có tác dụng. Hiện bà cũng đang lo lắng phải tháo dỡ bậc tam cấp này bởi nếu thực hiện điều đó bà phải bắc thang để lên xuống. Trong khi đó bà chưa biết phải làm lại bậc tam cấp như thế nào, còn trường hợp muốn hạ bậc tam cấp xuống thấp thì phải đập và làm lại nhà.

Cũng trên đường này nhiều bậc tam cấp được xây dựng hỗ trợ cho người dân không phù hợp, bị đứt đoạn nên nhiều người phải tự sửa chữa, làm thêm bậc tam cấp bằng sắt nối vào. Nhiều nhà xây dựng mới trên đường này áp dụng cách tương tự đã làm cho vỉa hè càng bị lấn chiếm nhiều hơn, nhiều bậc tam cấp bằng sắt dài gần 2m.  Nhiều hộ dân đang lo lắng sẽ phải bắc thang ra vào nhà khi đã nhận được thông báo tháo dỡ các bậc tam cấp không phù hợp trên địa bàn phường 3, quận Gò Vấp. Về điều này thông tin từ UBND phường 3 cho biết đã đến xem xét và vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè. Riêng việc xử lý các bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè, kể các các bậc tam cấp được xây dựng hỗ trợ người dân thì đang đợi câu trả lời từ quận.

Tag:  bậc tam cấp, TP.HCM   
Xem bình luận
Chủ nhà phải tự xây tam cấp vào trong phần đất được giao cho nhà mình chứ, làm cầu sắt như vậy thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...