Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:36 PM (GMT+7)

Phải mua sản phẩm để tham gia bán hàng đa cấp?

author Thứ Sáu, ngày 11/05/2012 18:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hỏi: Tôi là nông dân ở quê, mới đây có đại diện doanh nghiệp bán hàng đa cấp (BHĐC) đề nghị tôi ký hợp đồng tham gia BHĐC và tôi phải mua một sản phẩm thực phẩm chức năng có giá là 3,2 triệu đồng.

   

Nay do việc làm nông bận rộn, tôi đề nghị chấm dứt hợp đồng và trả lại hàng đã nhận bán (chưa hết) nhưng không được doanh nghiệp chấp nhận. Việc doanh nghiệp buộc mua hàng để tham gia BHĐC và không chịu nhận lại hàng khi chấm dứt hợp đồng của doanh nghiệp BHĐC có đúng pháp luật không?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật Cạnh tranh, hướng dẫn tại Điều 7 Nghị định 110/2005/NĐ-CP thì pháp luật cấm doanh nghiệp BHĐC yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới BHĐC.

Bên cạnh đó, theo khoản 5 Điều 7, khoản 3 Điều 10, khoản 1 Điều 11 Nghị định 110/2005/NĐ-CP, khi chấm dứt hợp đồng tham gia BHĐC, doanh nghiệp BHĐC có trách nhiệm mua lại hàng hóa đã bán cho người tham gia và không được cản trở việc trả lại hàng hóa khi hàng hóa đó đáp ứng các điều kiện sau đây: Có thể bán lại theo mục đích sử dụng ban đầu của hàng hoá; trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày người tham gia nhận hàng.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 38 Nghị định 120/2005/NĐ-CP thì nếu doanh nghiệp có hành vi BHĐC bất chính như là buộc bạn phải mua hàng để tham gia, cản trở bạn trả lại hàng hóa phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng tham gia doanh nghiệp BHĐC thì bị xử phạt hành chính từ 50-70 triệu đồng (70-100 triệu đồng nếu quy mô hoạt động BHĐC diễn ra trong phạm vi từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư trở lên).

(Công ty Luật hợp danh FDVN; 193 Nguyễn Tri Phương, TP. Đà Nẵng; Website: www.fdvn.vn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...