Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:45 PM (GMT+7)

Phẩm màu nhuộm cho cả bánh, kim chi nhưng khó bắt quả tang

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến việc các cơ sở thu mua ruốc tại phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) dùng phẩm màu để “nhuộm đỏ ruốc”, cơ quan chức năng tỉnh cho biết, hiện tại không lấy được mẫu để kiểm tra và kết luận nhưng vụ việc đã có từ lâu, phẩm màu cho cả vào bánh và kim chi..

   

Liên quan đến tình trạng nhuộm đỏ ruốc bằng phẩm màuDân Việt đã phản ánh, ngày 26.3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Tâm - Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Phú Yên) cho biết: “Ngày 25.3, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phối hợp cùng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm và Phòng cảnh sát môi trường Công an Phú Yên đã mời 5 cơ sở thu mua ruốc trực tiếp tại địa phương lên trụ sở UBND phường Xuân Đài để làm việc. Hiện tại, các cơ sở này cho biết, không phải ruốc nào họ cũng nhuộm màu mà chỉ làm cho đối tượng buôn bán nhỏ lẻ họ đặt hàng màu cho đẹp, còn đối với các công ty thì không có đơn vị nào chịu lấy loại có màu.

 pham mau nhuom cho ca banh, kim chi nhung kho bat qua tang hinh anh 1

Ruốc nhuộm đỏ ở Phú Yên có độc hại hay không vẫn tiếp tục là ẩn số vì... không lấy được mẫu

“Các mẫu mà 5 cơ sở thu mua ruốc tại địa phương trực tiếp làm thì họ bảo cái phẩm màu này làm từ lâu rồi, có người thì bảo mua loại bỏ vào bánh, người thì nói loại bỏ vào kim chi và khi hỏi thì bảo ở nhà không còn. Trước đây, loại phẩm này có bán gói nhưng không có nhãn mác gì cả và làm chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, nhuộm, phơi xong là bán luôn”, ông Tâm thông tin.

Cũng theo ông Tâm, hiện không lấy được mẫu nào cả vì tại nhà người dân giờ cũng không còn loại phẩm màu này nên chỉ có thể yêu cầu họ mua chỗ nào thì dẫn ra đó kiểm tra. “Mua thì mua rồi nhưng không thể kết luận có phải loại ấy, cơ sở sản xuất bỏ vào trong không vì không bắt quả tang chính thức. Vì vậy, không dám khẳng định chắc chắn nên chỉ để tham khảo, cảnh báo cho bà con biết theo dõi, giám sát thôi chứ giờ biết làm sao được”, ông Tâm nói.

Trước việc không có mẫu để kết luận vụ việc, trả lời câu hỏi của Dân Việt về cách giải quyết của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, ông Tâm cho biết: “Hôm qua đã có ý kiến với UBND phường Xuân Đài, thôi giờ họp toàn dân nói lại cho dân hiểu. Còn phía hộ dân sản xuất nói là từ trước đến giờ không hiểu màu đó có tác hại và hiện tại, họ đã ký cam kết không dùng nữa. Sắp tới, địa phương giám sát không cho làm nữa, có gì báo cáo cho cơ quan chức năng (Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên), giờ hướng giải quyết vậy thôi. Giờ không biết họ bỏ loại màu cho phép hay không cho phép nên nếu không lấy được mẫu thì chịu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...