Thứ Hai, ngày 21/05/2018 20:34 PM (GMT+7)

“Phân bổ ngân sách có gì đó không ổn”

authorNgọc Lương Thứ Tư, ngày 04/11/2015 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 3.11, Quốc hội đã thảo luận về Kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2015; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách T.Ư năm 2016.

   

Mở đầu, đại biểu Trần Du Lịch (TP.HCM) chia sẻ khó khăn với Chính phủ về tình hình thu chi. "Chúng ta cần xem tại sao mà Bộ trưởng Bộ Tài chính nói việc phân bổ ngân sách rất là khổ, giật gấu vá vai vì cầm tập tài liệu phân bố ngân sách nhà nước, không biết cắt của ai, cho thêm ai, tăng lương thì lấy tiền đâu ra? Việc phân bổ ngân sách tôi thấy có gì đó không ổn về mặt nguyên tắc" - ông Lịch nói.

 “phan bo  ngan sach co  gi do khong on” hinh anh 1

Đại biểu Trần Du Lịch.  Ảnh:  T.L

Đại biểu Lịch đặt vấn đề liệu có thể giảm chi thường xuyên trong cơ cấu chi để dành phần cho trả nợ và đầu tư lớn hơn. Theo ông, tổng chi thường xuyên tách ra làm 3 nhóm. Nhóm thứ nhất chi cho bộ máy hành chính cộng với các tổ chức chính trị - xã hội vẫn được đảm bảo ngân sách. Số chi cho nhóm này không thể nào chấp nhận cao hơn năm 2015. Cơ quan nào muốn tăng lương, tăng thu nhập thì giảm người xuống, còn không giảm người không cho tăng.

“Nhóm chi thứ hai gọi là những loại chi kiểu phú quý sinh lễ nghĩa, chúng ta chưa phú quý không nên sinh lễ nhiều, cắt giảm tất cả những gì gây lãng phí. Nhóm thứ ba, là loại chi cho xây trụ sở, mua sắm phương tiện đó là chi tiêu dùng. Chúng ta ghép chi tiêu dùng lại thành chi đầu tư xây dựng cơ bản thành ra chúng ta vung tay” - đại biểu Lịch phân tích.

Để tiết kiệm chi ngân sách, tiết kiệm nguồn chi, dành nguồn lực cho phát triển sản xuất, theo đại biểu Đỗ Thị Hoàng (Quảng Ninh), cần tiếp tục tăng cường tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, gắn với việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng gọn nhẹ, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và giảm bớt khâu trung gian.

“Tăng cường kiêm nhiệm, nhất thể hóa chức danh người đứng đầu cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, thí điểm hợp nhất một số tổ chức Đảng, chính quyền, sử dụng cơ quan giúp việc chung của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể”- bà Hoàng nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...