Thứ Hai, ngày 14/10/2019 18:09 PM (GMT+7)

Phản đối trục Hồ Tây - Ba Vì

author Thứ Sáu, ngày 27/08/2010 07:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hội Kiến trúc sư Việt Nam vừa gửi văn bản góp ý kiến về bản đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo yêu cầu của Văn phòng Trung ương Đảng.

   

Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong bản đồ án, theo Hội Kiến trúc sư: Mối quan hệ hữu cơ giữa dự báo phát triển kinh tế với tổ chức không gian trong bản đồ án có nhiều điểm không phù hợp. Tại khu vực nông thôn, tỷ trọng GDP nông nghiệp chỉ đạt 3% vào năm 2020, trong khi vẫn duy trì tỷ lệ đô thị hoá trên 60% với gần 3 triệu dân sống trong khu vực nông thôn, với đất canh tác dần bị thu hẹp, dự báo nguy cơ tỷ lệ đói nghèo gia tăng ở khu vực này.

Với quy mô dân số đô thị được dự báo là vượt ngưỡng cân bằng sinh thái, biến Thủ đô thành siêu thành phố với "bệnh đầu to". Đối với các đô thị như Sơn Tây, Hoà Lạc, Xuân Mai, Phú Xuyên sẽ trở thành các thành phố loại III, loại II và loại I, do đó không thể gọi là đô thị vệ tinh, trái với Hiến pháp.

Phương án chọn đất xây dựng đô thị hầu hết rơi vào các vùng đất trũng, đất nông nghiệp màu mỡ, đất bị ô nhiễm... sẽ dẫn đến các vấn nạn và nguy cơ đối với sự phát triển bền vững Thủ đô. Đồ án quá tập trung về hướng Tây từ sông Nhuệ đến sông Đáy và giữa sông Đáy và sông Tích để phát triển đô thị. Đây là nơi đất trũng, bị ngập lũ.

Về vấn đề đang tranh cãi nhất trong những ngày qua là trung tâm hành chính quốc gia và trục Hồ Tây - Ba Vì, Hội cho rằng: Việc chọn địa điểm Ba Vì làm trung tâm hành chính quốc gia là không có cơ sở cả về khí hậu, đất đai, tính chất, cảnh quan và tính xã hội nhân văn. Do đó Hội kiến nghị nếu cần dự trữ thì chọn nơi khác, không nên bảo vệ ý tưởng ở Ba Vì. Chính vì vậy trục Hồ Tây - Ba Vì không còn cơ sở để tồn tại trong đồ án.

Cuối cùng, Hội Kiến trúc sư cho rằng dù tư vấn đã rất cố gắng, nhưng do Quy hoạch xây dựng Thủ đô là một nhiệm vụ khó, mà chỉ được nghiên cứu trong một thời gian quá ngắn, nên đồ án vẫn chưa đạt yêu cầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Trong số 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa được Ban Chấp...