Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:59 AM (GMT+7)

Phản đối Trung Quốc cải tạo đảo ở Trường Sa, Hoàng Sa

authorHạ Anh Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 06:56 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều 16.4, phóng viên đã đặt câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 9.4 cho biết, Bắc Kinh sẽ sử dụng các đảo nhân tạo cho "phòng thủ quân sự" cùng nhiều mục đích dân sự. 

   

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: Về vấn đề này, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc, kể cả ở cấp cao. Một lần nữa, chúng tôi tuyên bố, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động xây dựng và mở rộng của nước ngoài ở các đảo, đá thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Chính phủ Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị”.

 phan doi trung quoc cai tao dao o truong sa, hoang sa hinh anh 1
Đảo Gạc Ma. Airbus Defence & Space/IHS Jane’s

Người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nêu trên và yêu cầu các bên liên quan nghiêm túc thực hiện DOC, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Liên quan đến thông tin Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ có đưa ra cảnh báo về việc Trung Quốc đưa hệ thống radar và hệ thống tên lửa đến các tiền đồn mà Trung Quốc đóng ở Trường Sa phục vụ cho việc Trung Quốc xây dựng Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, ngoài ra, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh mở rộng hệ thống sân bay, đường băng ở Hoàng Sa; ông Lê Hải Bình cho biết: “Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh những thông tin về các hoạt động của Trung Quốc ở Hoàng Sa như phóng viên vừa nêu”.

Hoạt động xây dựng, bồi đắp của Trung Quốc trên Biển Đông khiến nhiều nước lo ngại, trong đó có Mỹ. Mới đây Tổng thống Obama bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc đang không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời lợi dụng "quy mô và sức mạnh" của mình để bắt nạt các nước bé hơn như Philippines và Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...