Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 17:17 PM (GMT+7)

Phấn khích trong địa đạo hấp dẫn nhất thế giới

authorTrần Cửu Long Thứ Ba, ngày 30/04/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giờ thì nhiều người trong và ngoài nước không chỉ biết đến địa đạo Củ Chi (TP.HCM) là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất mà còn là điểm du lịch ngầm hấp dẫn nhất thế giới.

   

Sau khi tờ CNN (Mỹ) công bố hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi lọt vào danh sách 12 điểm du lịch ngầm hấp dẫn nhất thế giới cùng với Thị trấn dưới lòng đất Coober Pedy (Úc); Mỏ muối Wieliczka, Krakow (Ba Lan); Hầm mộ dưới lòng đất (Paris, Pháp); Vùng ngầm Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ)…, tôi mới lại có dịp trở lại địa đạo này.

Đi trong đường ngầm mà… run chân

Mất 20.000 đồng mua vé cho một tour 40 phút, tôi hăm hở cùng nhóm sinh viên đi vào khu vực địa đạo Củ Chi. Địa danh này cách thành phố 70km về hướng Tây Bắc. Không nhiều thay đổi sau lần trở lại này. Địa đạo Củ Chi vẫn trên mặt đất là những mô hình ụ chiến đấu, bãi mìn, hố đinh, hầm chông… Tuy nhiên, cái thú nhất vẫn là chui xuống lòng đất để trải nghiệm hệ thống ngầm dài 200km của địa đạo này.

Trước khi tham quan, chúng tôi được hướng dẫn viên cho xem những thước phim tư liệu về diễn biến các cuộc chiến tranh và các trận đánh  lừng danh ở địa đạo Củ Chi cũng như được giới thiệu về lịch sử cùng các hệ thống đường hầm. Đây là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất được quân dân Củ Chi đào trong thời kỳ chiến tranh. Hệ thống địa đạo gồm 3 tầng, từ đường xương sống tỏa ra nhánh dài, nhánh ngắn ăn thông nhau, có nhánh trổ ra tận sông Sài Gòn.

 phan khich trong dia dao hap dan nhat the gioi hinh anh 1

   Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đang ghi vào sổ lưu niệm sau khi tham quan địa đạo Củ Chi.

Không khí được lấy vào địa đạo thông qua các lỗ thông hơi bí mật lên trên mặt đất, trông giống như ụ mối đùn. Một phần những cửa thông gió bí mật được các chiến sĩ sử dụng như hỏa điểm để tấn công. Quân đội Mỹ và Việt Nam Cộng hòa liên tục tấn công vào hệ thống địa đạo bằng đủ phương tiện: Bom, bơm nước vào địa đạo, hơi ngạt... nhưng do hệ thống được thiết kế có thể cô lập từng phần nên bị hư hại không nhiều.

Anh Nguyễn Ngọc Dũng, sinh viên một trường cao đẳng cho biết, năm nào nhóm bạn sinh viên ở trường cũng tổ 

Có những đoạn chúng tôi phải cúi lom khom, thậm chí là bò, trườn khiến cảm giác thoáng chút sợ hãi xen lẫn thích thú. Ở đây, từng ngõ ngách, từng đường đi thông nhau chằng chịt như mạng nhện nối liền với những căn phòng để hội họp, nơi cứu chữa thương binh, hầm dự trữ, chế tạo vũ khí, phòng ngủ tập thể, phòng dạy học…

chức 3-4 lần đi khám phá địa đạo. “Mỗi lần bước xuống đường ngầm là tôi… run chân. Tôi có cảm giác mình đi trên dấu chân của cha anh với hào khí sống và chiến đấu ngoan cường trong đường ngầm này”- anh chia sẻ.

Chung quanh cửa hầm lên xuống được bố trí nhiều hầm chông, hố đinh, mìn trái (gọi là tử địa), có cả mìn lớn chống tăng và mâm phóng bom bi chống máy bay trực thăng đổ chụp, nhằm tiêu diệt ngăn chặn quân địch tới gần. Hệ thống ngầm ở đây khá thấp, chật hẹp và tối.

Theo lời hướng dẫn viên, địa đạo có vào năm 1948 thuộc hai xã: Tân Phú Trung và Phước Vĩnh An. Lúc đầu, địa đạo chỉ có những đoạn ngắn cấu trúc đơn giản dùng để cất giấu tài liệu, vũ khí, trú ém cán bộ hoạt động trong vùng địch hậu. Về sau, nó lan rộng ra nhiều xã. Từ năm 1961-1965, chiến tranh du kích của nhân dân Củ Chi đã phát triển mạnh, gây cho địch những tổn thất lớn. Sáu xã phía Bắc huyện Củ Chi đã hoàn chỉnh đường địa đạo “xương sống”. Sau đó các cơ quan, đơn vị phát triển địa đạo nhánh ăn thông với đường “xương sống”, hình thành hệ thống địa đạo liên hoàn.

Còn nhớ năm ngoái, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez và Đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm khu địa đạo này. Sau khi trải nghiệm một đoạn đường hầm, trở lại mặt đất ông Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đã tỏ vẻ hết sức thích thú. Trước giới chức địa phương và giới truyền thông, ông ca ngợi địa đạo Củ Chi là minh chứng cho sự anh dũng, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ đất nước và độc lập dân tộc.

Địa đạo mời gọi…

Anh Lý, nhân viên tại khu du lịch này cho biết, từ khi đứng vào top du lịch ngầm hấp dẫn nhất thế giới, địa đạo Củ Chi đón nhiều khách tham quan hơn. “Có lẽ khi đọc thấy thông tin, nhiều người tò mò muốn biết địa đạo này thực hư thế nào, có hấp dẫn nhất thế giới?”- nhân viên này cười vui.

Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng 1,5 triệu lượt khách đến tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, trong đó gần một nửa là lượt khách quốc tế. Theo Ban quản lý, khu di tích đã có đề án mở rộng 125ha. Hiện nay, đang kêu gọi đầu tư để khu di tích mở ra lớn hơn, rộng hơn, kéo du khách về ngày càng nhiều hơn. Địa đạo Củ Chi là khu truyền thống có một không hai trên thế giới đã được công nhận là di tích đặc biệt cấp quốc gia. Tuy nhiên, vì là khu di tích nên thời gian qua địa đạo hạn chế đầu tư làm mới ở một số khu vực.

 phan khich trong dia dao hap dan nhat the gioi hinh anh 2

   Một nhóm sinh viên ở TP.HCM thích thú với hệ thống ngầm của địa đạo. 

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sài Gòn Võ Anh Tài, để du khách đến Củ Chi nhiều hơn, cần thiết phải 

Sau khi trải nghiệm một đoạn đường hầm địa đạo Củ Chi, trở lại mặt đất  Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez đã tỏ vẻ hết sức thích thú. Ông Miguel Mario ca ngợi địa đạo Củ Chi là minh chứng cho sự anh dũng, bất khuất của nhân dân Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ đất nước và độc lập dân tộc.

chú trọng vấn đề về giao thông. Không phải chỉ có những tuyến đường chính mà điều cần thiết là đầu tư phát triển tuyến giao thông kết nối với các điểm tham quan, trong đó có khu di tích địa đạo, cả về đường bộ và đường sông để tạo thuận lợi cho du khách khi đến tham quan.

Đại diện Công ty TNHH DL Việt Vui (Viet Ful Travel, TP.HCM) cho biết, trong các tour lẻ của công ty thì hiện tour du lịch Địa đạo Củ Chi là một trong những tour thu hút du khách nhiều nhất. Nhiều du khách đến với Củ Chi không chỉ để tìm hiểu cặn kẽ về đời sống và chiến đấu của quân dân ta nơi “đất thép, thành đồng”, mà còn là nhu cầu tìm hiểu về lịch sử của thế hệ trẻ Việt Nam. Tour du lịch Địa đạo Củ Chi còn là sự lựa chọn “truyền tai” nhau của các du khách nước ngoài đến du lịch Việt Nam, những người đã từng nghe qua về những cuộc kháng chiến anh dũng chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam ở những thời kỳ trước. Do đó, tour du lịch Địa đạo Củ Chi được xếp vào tour du lịch hằng ngày mà có rất đông du khách đăng ký tham quan, đặc biệt là vào các dịp hè. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 24/5 tại Phú Thọ, Tòa án Nhân dân Tối cao đã công bố và trao...
Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 1...
Người dân quanh khu trọ đã tá hoả phát hiện thi thể nam thanh niên...