Thứ Ba, ngày 17/07/2018 12:31 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 10:37 AM (GMT+7)

Phân lân Văn Điển: Đồng hành cùng sự phát triển nông nghiệp nước nhà

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới và lọt vào tốp đầu các nước xuất khẩu cà phê, cao su, hồ tiêu, chè… đem về cho đất nước nguồn ngoại tệ lớn.

   
Công ty CP Phân lân Văn Điển tự hào vì đã góp phần nhỏ bé của mình vào kỳ tích ấy.

Phân lân Văn Điển không phải là phân hóa học. Nguyên liệu để sản xuất lân Văn Điển hoàn toàn là quặng, khoáng thiên nhiên. Trong quá trình chế biến sản phẩm tuyệt đối không sử dụng hóa chất và biện pháp hóa học mà chỉ dùng phương pháp vật lý để chuyển khoáng thiên nhiên từ dạng kết tinh khó tan sang dạng vô định hình không tan trong nước, nhưng tan tốt trong môi trường dịch do rễ cây tiết ra.

Sản xuất ở Công ty CP Phân lân Văn Điển.
Sản xuất ở Công ty CP Phân lân Văn Điển.

Vì không phải là phân hóa học nên phân bón Văn Điển rất phù hợp với canh tác nông sản an toàn theo hướng VietGAP và GlobalGAP. Thực tế nhiều nước trên thế giới đã xếp lân Văn Điển vào loại phân hữu cơ dành cho canh tác nông nghiệp thân thiện môi trường.

Điều khác biệt nhất của các loại phân bón Văn Điển là không chỉ cung cấp cho cây trồng 3 yếu tố dinh dưỡng đa lượng là N-P-K mà đồng thời cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng trung và vi lượng là canxi, magiê, silic, lưu huỳnh, kẽm, đồng, bo, Co…

Theo kết quả phân tích của một số nước và vùng lãnh thổ nhập khẩu phân lân Văn Điển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Đài Loan… cho thấy trong phân bón Văn Điển có tới trên 20 chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng.

Tất cả các chất đều ở dạng dễ tiêu, cây hút được dễ dàng. Tổng các chất dinh dưỡng lên đến 98%, cao nhất trong tất cả các loại phân hiện có ở Việt Nam. Do không chứa các chất độc hại, không tan trong nước mà tan hết trong dịch chua của rễ cây nên phân lân Văn Điển không bị rửa trôi do khí hậu, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng từ đầu vụ đến cuối vụ, nếu cây trồng chưa hút hết có thể tồn tại lại đến mùa sau. Phân bón Văn Điển mang tính kiềm (pH 8 - 8,5), bón 1kg lân Văn Điển tương đương với bón 0,5kg vôi sống. Chính vì vậy, phân bón Văn Điển có tác dụng khử chua, trị mặn, làm sạch rong rêu cho đất, ứng phó với điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Phân Văn Điển không chỉ có tác dụng cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, hạn chế rong rêu, không làm đất chai cứng như các loại phân hóa học khác mà còn giúp cây trồng đạt năng suất cao, chất lượng nông sản tốt, đồng thời tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ.

Để bắt kịp xu thế sử dụng phân bón hiện đại, những năm qua Công ty CP Phân lân Văn Điển đã kết hợp với các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp để cho ra thị trường các loại sản phẩm đa yếu tố NPK Văn Điển phù hợp với từng loại cây, từng loại đất và từng thời kỳ phát triển của cây, giúp bà con nông dân không phải tốn nhiều công sức chăm bón mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao và tuân thủ đúng các nguyên tắc trong sử dụng phân bón (cân đối, đủ lượng, đúng lúc, đúng cách), giúp cải thiện môi trường đồng ruộng cũng như bảo vệ sức khỏe.

Công ty cổ phần Phân lân Văn Điển là một trong những đơn vị đầu đàn, duy nhất của Việt Nam sản xuất phân bón đạt trình độ quốc tế và nhiều năm nay đã xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường khó tính như: Nhật, Úc, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan…


Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, phát triển nền nông nghiệp xanh - sạch và bền vững, trong những năm tới, Công ty sẽ tập trung định hướng đầu tư áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, giảm giá thành sản phẩm; cải thiện đời sống người lao động và tích cực bảo vệ môi trường, đồng thời phấn đấu triển khai xây dựng nhà máy mới với công suất 500.000 tấn phân lân nung chảy và 200.000 tấn NPK các loại/năm với công nghệ hiện đại.

Với những đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nước nhà, Công ty CP Phân lân Văn Điển đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: 4 danh hiệu Anh hùng Lao động và Anh hùng Lực lượng vũ trang; nhiều huân, huy chương cao quý khác. Sản phẩm của công ty đã đoạt nhiều giải thưởng như: Bông lúa Vàng Việt Nam, Nhãn hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, Nhãn hiệu Nổi tiếng, Cúp Vàng hội nhập kinh tế quốc tế, Sản phẩm hội nhập WTO, Giải thưởng Quả cầu Vàng, Cúp Thăng Long, sản phẩm phân bón duy nhất đạt TOPTEN Thương hiệu Việt năm 2011...

Với trên 50 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể CBCNV Công ty CP Phân lân Văn Điển đã không ngừng nghiên cứu cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, ứng dụng KHKT tiên tiến, nâng công suất sản xuất của Công ty lên 450.000 tấn/năm. Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 6 bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích và được tặng Giải thưởng WIPO...
Theo Đình Thắng (Đình Thắng )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...