Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:51 PM (GMT+7)

Pháp bán 1.700 tòa nhà để trả nợ

author Thứ Năm, ngày 10/06/2010 15:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ngày 9-6, Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Francois Baroin, đã chính thức thông báo về việc bán đấu giá 1.700 tòa nhà tại nước này như một trong những biện pháp để giảm nợ công

   
Một trong những tòa nhà của Pháp rao bán

Ngày 9-6, Bộ trưởng Ngân sách Pháp, Francois Baroin, đã chính thức thông báo về việc bán đấu giá 1.700 tòa nhà tại nước này như một trong những biện pháp để giảm nợ công. Bảng thông báo nêu rõ: hoan nghênh người nước ngoài tham gia đấu thầu, trả bằng tiền hợp pháp, bất kỳ người mua nào, dù là một ngôi sao điện ảnh, chính phủ nước ngoài hay công dân đóng thuế thông thường đều sẽ phải trải qua các qui trình kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng.

Chính phủ Pháp cũng công bố danh sách các bất động sản thuộc sở hữu nhà nước được bán công khai lần đầu tiên, chẳng hạn như tòa nhà Thonon-les-Bains được xây dựng trong năm 1800, nằm bên bờ hồ Geneva, dưới chân núi Alps; khu săn bắn hoàng gia và nhà khách được xây dựng từ thế kỷ trước, nằm ở phía tây khu rừng Saint-Germain-en-Laye của Paris… Bảng danh sách này cũng lưu ý “Các tòa nhà bỏ trống trong nhiều năm. Cần phục hồi”. Kế hoạch bán bất động sản lần này sẽ kéo dài đến cuối năm 2013.

Mặc dù không đưa ra ước tính tổng thể giá trị của 1.700 khu bất động sản, nhưng ông Baroin cho biết lý do của kế hoạch bán bất động sản lần này là “góp phần giảm các khoản nợ”. Và dường như lợi nhuận từ bất động sản của chính quyền Paris chỉ là con số nhỏ nhoi so với khoản nợ nước ngoài khổng lồ của nước này, hiện lên tới 1,49 nghìn tỷ euro, tương đương khoảng 77% GDP, theo cơ quan thống kê quốc gia Pháp cho biết.

Gần 20% tiền bán bất động sản sẽ được dùng để thanh toán nợ, phần còn lại chi cho các khoản đầu tư mới của chính phủ. Trong số 3 tỷ euro doanh thu từ bán tài sản nhà nước từ năm 2005, chỉ có 427 triệu euro dùng để trả nợ, Bộ trưởng Francois Baroin cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...