Thứ Hai, ngày 23/04/2018 16:49 PM (GMT+7)

Pháp: Nữ sinh bị trường đuổi về vì mặc váy quá dài đi học

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 30/04/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lệnh cấm mặc trang phục mang đặc trưng tôn giáo được áp đặt trong các trường học công ở Pháp đang gây ra nhiều tranh cãi sau khi một nữ sinh 15 tuổi bị đuổi về nhà vì có dấu hiệu "phô trương Hồi giáo" khi mặc váy dài màu đen đi học.

   
Cụ thể, báo Anh Telegraph đưa tin, một nữ sinh tên là Sarah K, 15 tuổi học tại trường trung học Léo Lagrange ở thành phố Charleville-Mézières, miền Đông nước Pháp bị đuổi về nhà 2 lần trong tháng này vì mặc váy dài màu đen như là một dấu hiệu nhằm "phô trường Hồi giáo".

Một lệnh cấm được ban hành năm 2004, cấm các học sinh trong các trường học công của Pháp mặc trang phục đặc trưng tôn giáo của họ chẳng hạn, đeo khăn trùm đầu Hồi giáo, mũ kippa Do Thái hoặc đeo hình thánh giá Công giáo.
 phap: nu sinh bi truong duoi ve vi mac vay qua dai di hoc hinh anh 1
Trang phục đặc trưng của các nữ sinh Hồi giáo. Ảnh minh họa: Telegraph.
Quan chức giáo dục địa phương, Patrice Dutot đã lên tiếng xác nhận vụ việc của nữ sinh Sarah K nhưng nhấn mạnh, em học sinh này hoàn toàn không bị đình chỉ hay đuổi học mà chỉ bị yêu cầu phải mặc đúng quần áo theo quy định khi đến trường.

"Cô bé được yêu cầu mặc quần áo bình thường đi học và dường như bố của em học sinh này không muốn cho con tiếp tục đến trường", bà Patrice Dutot giải thích.
 
Trong khi đó, nữ sinh Sarah K chia sẻ với tờ báo địa phương L'Ardennais rằng, chiếc váy mà em mặc đi không "không có gì đặc biệt, rất đơn giản và không có dấu hiệu tôn giáo". Nữ sinh cũng cho biết, em đã bỏ khăn trùm đầu Hồi giáo trước khi bước vào cổng trường.

Theo Telegraph, năm ngoái, khoảng 130 nữ sinh ở Pháp bị đuổi về nhà vì mặc váy dài đi học tương tự như cô bé Sarah K.

 Ông Nicolas Cadène, một báo cáo viên của chính phủ lên tiếng giải thích rằng, lệnh cấm đã bị hiểu sai. Theo ông Cadène, lệnh cấm chỉ có hiệu lực với khăn trùm đầu Hồi giáo, kippa Do Thái, khăn xếp đạo Sikh hoặc thánh giá Công giáo còn mọi nữ sinh "đều được phép mặc váy dài".

Hiệu trưởng trường trung học Léo Lagrange đã mời phụ huynh của nữ sinh Sarah K tới gặp nhưng vẫn kiên quyết bảo vệ quyết định của nhà trường.
 
Từ vụ việc này, các lãnh đạo Hồi giáo chỉ trích và lên án rằng, đây là một minh chứng phản ánh sự phân biệt đối xử tôn giáo ở Pháp sau vụ thảm sát tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris hồi tháng 1 gây chấn động toàn thế giới.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...