Thứ Năm, ngày 17/01/2019 08:06 AM (GMT+7)

Phạt "500 mại dâm": Càng triệt, càng biến tướng phức tạp?

authorThùy Anh Thứ Tư, ngày 15/02/2017 14:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là ý kiến của bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đồng đẳng mại dâm nữ trên địa bàn Hà Nội. Bà Thủy cho rằng việc xử phạt không làm người bán dâm bỏ nghề mà chỉ khiến họ chuyển sang địa bàn khác hoặc hoạt động tinh vi hơn.

   

Trao đổi với Dân Việt, bà Thủy khẳng định: “Thời gian qua, các cơ quan tăng cường triệt phá các tụ điểm, kèm theo đó tăng mức xử phạt hành chính với người bán dâm lên 300.000 đồng khiến cho nhiều người bán dâm gặp rất nhiều khó khăn trong việc hành nghề. Tuy vậy, chẳng ai bỏ nghề cả, chỉ là chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác, thậm chí là hành nghề bằng nhiều cách tinh vi, phức tạp hơn mà thôi. Cũng bởi vậy người bán dâm cũng gặp nạn và gặp rủi ro nhiều hơn”.

Nói về kế hoạch phòng chống mại dâm của Hà Nội và mục tiêu xử phạt 500 lượt người bán dâm, triệt phá tụ điểm mại dâm nổi cộm ở công viên Thống Nhất, trên đường Lê Duẩn, đoạn qua phường Lê Đại Hành (Hai Bà Trưng) bà Thủy cho rằng, kế hoạch này chỉ là hình thức, e rằng không khả thi. Triệt phá ở tụ điểm này thì chị em bán dâm lại hoạt động ở một địa bàn khác và nguy cơ không kiểm soát phòng ngừa hoạt động mại dâm lại cao hơn.

“Bản thân những người làm nghề mại dâm trình độ rất hạn chế, không có công ăn việc làm ổn định nên chỉ biết đi bán dâm để kiếm sống. Nếu giờ tiếp cận theo hướng triệt phá, tăng xử phạt thì họ lại hoạt động kín đáo rất khó tiếp cận, khó can thiệp hỗ trợ. Điều này có thể làm tăng bệnh tật lây nhiễm, tệ nạn xã hội khác” – bà Thủy nói.

 phat "500 mai dam": cang triet, cang bien tuong phuc tap? hinh anh 1

Triệt phá các tụ điểm sẽ làm cho tình hình mại dâm càng phức tạp, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật khi người bán dâm sống ẩn dật. (Ảnh IT)

Về tụ điểm mại dâm ở Công viên Thống Nhất, đoạn qua Lê Duẩn bà Thủy thừa nhận đúng là có khá nhiều đồng đẳng viên của nhóm làm việc trên địa điểm này. Tại đây, người bán dâm hoạt động bất kể ngày đêm, khá là tấp nập. Họ cũng hoạt động chia thành tổ nhóm, một số có sinh hoạt trong các câu lạc bộ đồng đẳng về mại dâm.

Chị N.T. N 26 tuổi (quê Phú Thọ) hoạt động bán dâm tại Hà Nội đã được 7 năm – là đồng đẳng viên sinh hoạt trong nhóm của chị Thủy. Chị này cho biết, trước đây chị thường hoạt động tại địa bàn  đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy) nhưng từ khi địa điểm này bị triệt phá chị lại chuyển về tìm khách tại Công viên Thống Nhất (phường Lê Đại Hành).

Theo chị N, việc tăng cường triệt phá các tụ điểm được cho là “nóng” về mại dâm khiến cho người bán dâm rất mệt mỏi. Thay vì đứng đường tìm khách cả ban ngày thì giờ các chị em phải tăng cường hoạt động về đêm, thậm chí là phải đến 1-2 giờ sáng mới dám "đi làm".

“Trước đây mình chỉ đứng đường, được chọn khách, đi khách trong nhà nghỉ nhưng giờ sợ bị bắt, bị phạt nên bọn mình cũng hoạt động trên các ứng dụng điện thoại nhiều hơn. Thay vì vào nhà nghỉ tiếp khách thì có lúc cũng phải đứng đường, nấp bụi rậm… qua môi giới, thuê bảo kê để tìm khách. Như vậy sẽ gặp nhiều nguy cơ như khách không "đi" bao cao su, bị khách quỵt tiền, thậm chí còn bị đánh đập” – N kể.

“Song song với các hoạt động tăng cường xử phạt, triệt phá các tụ điểm mại dâm nổi cộm, cập nhật phần mềm quản lý người vi phạm tệ nạn xã hội… thì Kế hoạch Phòng chống mại dâm của UBNDTP năm 2017 cũng chú trọng tới hoạt động động hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người bán dâm, nghiện ma túy trên địa bàn. Từ đó, giúp họ ổn định cuộc sống, chuyển đổi nghề nghiệp, không tái hoạt động mại dâm”.

Ông Phùng Quang Thức - Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống TNXH, Sở LĐTBXH Hà Nội.

Trước đó, ngày 10.2 UBND TP.Hà Nội đã ký ban hành kế hoạch phòng, chống mại dâm trên địa bàn TP năm 2017. Mục tiêu trong năm 2017 sẽ triệt xóa 200 vụ án liên quan hoạt động mại dâm, xét xử 150 vụ án liên quan tệ nạn mại dâm, kiểm tra xử phạt hành chính 500 lượt người bán dâm vi phạm.

Đồng thời, Công an TP.Hà Nội sẽ kiểm tra hành chính 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, không để tái hoạt động trở lại đối với 20 tụ điểm mại dâm nơi công cộng đã triệt xóa từ năm 2009.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng ngừa, trấn áp tội phạm liên quan đến mại dâm, triệt phá các tụ điểm, “khu vực”, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm ở các địa bàn trọng điểm…; đồng thời phối hợp với Sở LĐTBXH sử dụng có hiệu quả phần mềm quản lý người vi phạm tệ nạn xã hội, nắm bắt danh sách người bán dâm thông qua việc xử phạt vi phạm hành chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản điều chỉnh về tiêu chuẩn cán bộ...
Cô gái bị “chặt chém” 500.000 đồng cho 10km đi xe ôm đã chia sẻ về...