Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

Phát hiện hai ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 05/04/2016 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 5.4, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết vừa có 2 ca nhiễm virus Zika tại Việt Nam tại Khánh Hòa và TP Hồ Chí Minh.

   

Zika truyền bệnh qua trung gian muỗi Aedes

Cụ thể, một bệnh nhân nữ 64 tuổi trú tại Phước Hòa, TP.Nha Trang khởi phát bệnh ngày 26.3 với triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ 33 tuổi, trú tại phường Thạch Mỹ Lợi quận 2, TP.Hồ Chí Minh, khởi phát bệnh ngày 29.3 với các triệu chứng tương tự bệnh nhân ở Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 2.4 cũng khẳng định bệnh nhân này bị nhiễm virus Zika.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bệnh nhân nữ 33 tuổi có chồng làm việc ở Malaysia - nước đã có ca nhiễm virus Zika và anh này mới về thăm nhà. Tuy nhiên chồng bệnh nhân không có biểu hiện bệnh. Trước đó, con gái chị này cũng bị sốt nổi mẩn nhưng xét nghiệm cho thấy cháu bé bị sốt xuất huyết. Bệnh nhân này đang mang thai nhưng không còn nguy hiểm với thai nhi.

Hiện cả hai bệnh nhân này đã được điều trị ổn định.

Kết quả giám sát người nhà hai bệnh nhân này và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.

Theo TS Phu, bệnh do virus Zika ít gây nguy hiểm cho người mắc. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai virus Zika có thể gây bệnh đầu nhỏ ở thai nhi và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh gây bại liệt ở trẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...