Thứ Tư, ngày 16/10/2019 02:02 AM (GMT+7)

Phát hiện hàng chục bài thi có dấu hiệu chỉnh sửa ở Sơn La

authorPV Tây Bắc Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 20:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho thấy hàng chục bài thi tại Sơn La có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa.

   

Cho đến 19h30 tối nay (21.7), lãnh đạo dẫn đầu Tổ công tác (Bộ GD&ĐT) làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La từ chiều ngày (19.7) nhằm kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại đây vẫn chưa có phát ngôn chính thức.

 phat hien hang chuc bai thi co dau hieu chinh sua o son la hinh anh 1

 Sở GD&ĐT Sơn La - nơi diễn ra việc kiểm tra, xác minh những dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT Quốc gia

Liên quan đến công tác kiểm tra, xác minh những dấu hiệu bất thường tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu can thiệp như chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi tại tỉnh này.

 phat hien hang chuc bai thi co dau hieu chinh sua o son la hinh anh 2

 phat hien hang chuc bai thi co dau hieu chinh sua o son la hinh anh 3

Lực lượng chức năng tích cực gác cổng nhằm đảm bảo công tác kiểm tra, xác minh kết quả thi được diễn ra thuận lợi

Hiện nay, cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La chủ trì và phối hợp tổ công tác của Bộ GD&ĐT tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh này.

 phat hien hang chuc bai thi co dau hieu chinh sua o son la hinh anh 4

Phóng viên báo chí đứng ngoài dầm mưa tác nghiệp

Như trước đó đã thông tin về kết quả học tập cũng như điểm thi thử, thi thật của 2 em học sinh N.D và B.N mà nhiều người cho là bất thường. Theo đó, em N.D là học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Sơn La. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, N.D có điểm thi cụ thể từng môn như sau: Toán: 9,6; Văn: 9,0, Sử: 10; Địa: 8,25; Giáo dục công dân 7,5; Tiếng Anh: 10. N.D có điểm trung bình năm học lớp 12 là 8,1, trong đó môn Toán là 8,8, Văn là 7,6.

Tuy nhiên, trong đợt thi thử do nhà trường tổ chức vào tháng 3, N.D chỉ đạt điểm ở mức trung bình, cụ thể là: Toán: 6,4; Văn: 6,5; Tiếng Anh: 5,8; Sử: 5,5; Địa: 4,25; Giáo dục công dân: 5,5.

Tương tự như N.D, điểm thi của em B.N, học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT chuyên Sơn La, cũng được xem là có dấu hiệu bất thường. Cụ thể số điểm từng môn của B.N như sau: Toán: 9,8; Văn: 8,75; Sử: 7,5; Địa: 8,25; GDCD: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Trong khi đó, điểm thi thử các môn của B.N chỉ đạt: Toán: 5,0; Văn: 4,0; Tiếng Anh: 1,2; Sử: 6,5; Địa: 6,5; Giáo dục công dân: 5,25.

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đã thông tin, kết quả phân tích điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán. Phân tích phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn Toán, Lí, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so với cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú ý là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so với cả nước (1.44). Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Lý, thấy có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lí của Sơn La là 4.03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4.96. Ở đây, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tích kì vọng cho thấy một lần nữa, số học sinh có điểm 9.0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lí cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

Xem bình luận
Rùi xong! Hà giang, Sơn la...bao nhiêu địa phương nữa. Thi lại thôi!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...