Thứ Ba, ngày 22/01/2019 00:58 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 14/06/2015 08:26 AM (GMT+7)

Phát hiện lò sản xuất gốm men thời Trần?

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích, mảnh vỡ trang trí kiến trúc có giá trị lớn như: đồ gốm tráng men, đồ sành, khu vực chứa đất sét nguyên liệu làm gốm… Các nhà khảo cổ cho rằng, đây có thể là nơi sản xuất gốm men thời Trần.

   

Sau thời gian tiến hành khai khảo cổ tại thung Nội Lấm (thuộc hành cung Vũ Lâm - thời Trần) nằm trong Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình). Mới đây, Viện khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Quẩn thể danh thắng Tràng An đã tổ chức hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật tại đây.

Nhiều dấu tích đáng chú ý, có giá trị lớn đã được phát hiện tại Nội Lấm như: khu vực chứa đất sét nguyên liệu làm gốm; dấu tích cây gỗ trong lớp bùn đen; dấu tích đá kè đường đi, làm bến nước, đắp đường; các mảnh trang trí kiến trúc, vật thể đồ gốm tráng men, đồ sành; các cục thóc gạo hóa than… Các nhà khảo cổ cho rằng, đây có thể là nơi sản xuất gốm men thời nhà Trần.

Hành cung Vũ Lâm là căn cứ địa của quân dân nhà Trần trong cuộc kháng chiến quân Nguyên Mông. Việc khảo cổ học phát hiện nhưng dấu tích quan trọng tại đây không chỉ nâng cao giá trị, bảo tồn mà còn tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An.

Theo (Theo Dân Trí)
Tag:  lò gốm, văn hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...