Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:17 PM (GMT+7)

Phát hiện nhiều xe chở than lậu ngụy trang dưới rau, gỗ, bia...

authorNguyễn Quý Thứ Hai, ngày 08/10/2018 12:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các đối tượng vận chuyển than trái phép đi vào các khu dân cư, sau đó vào khu đảo Tuần Châu để lên phà đi sang Hải Phòng. Bên cạnh đó, các đối tượng còn bố trí xe cẩu để cẩu bê tông nhằm thông đường để tiện vận chuyển than lậu bằng tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào sử dụng.

   

Liên tiếp các vụ vận chuyển than trái phép trên các tuyến quốc lộ bị lực lượng chức năng phát hiện trong thời gian gần đây. Đáng chú ý, các đối tượng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn mới để vận chuyển than trái phép.

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, riêng trong ngày 6.10, đội đã phát hiện 2 vụ vận chuyển than không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

 phat hien nhieu xe cho than lau nguy trang duoi rau, go, bia... hinh anh 1

Một vụ vận chuyển than lậu bằng xe tải cỡ nhỏ, ngụy trang bằng các hàng hóa khác bị Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 bắt giữ.

Cụ thể, vào lúc 10h ngày 6.10, tại Km 20 quốc lộ 279 (thuộc địa phận huyện Hoành Bồ), lực lượng chức năng kiểm tra xe tải BKS 14C-169.90 do lái xe Dương Văn Sinh (SN 1965, trú phường Hà Tu, Hạ Long) điều khiển theo hướng Cẩm Phả - Hoành Bồ và phát hiện xe vận chuyển khoảng 13 tấn than.

Chỉ sau đó 30 phút, tại Km 114+700 quốc lộ 18 (thuộc địa phận TP.Hạ Long), Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 kiểm tra, phát hiện xe ô tô tải BKS 17C-082.75 do Nguyễn Văn Thanh (SN 1986, thường trú tại xã Đông Tiến, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) điều khiển theo hướng Hạ Long – Uông Bí, vận chuyển khoảng 5,5 tấn than.

Các lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng trên.

Chỉ tính từ ngày 3-6.10, các tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện 5 vụ vận chuyển than không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Hàng chục tấn than lậu đã bị thu giữ. Hồ sơ ban đầu đã được hoàn thiện và bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Trước đó, từ tháng 5 - tháng 10.2018, 7 vụ vận chuyển tổng cộng hơn 100 tấn than các loại không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc đã bị Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 kiểm tra, phát hiện, bàn giao cho các lực lượng chức năng xử lý.

 phat hien nhieu xe cho than lau nguy trang duoi rau, go, bia... hinh anh 2

Than cục được đóng thành các bao nhỏ để tiện vận chuyển và tránh bị phát hiện.

Lãnh đạo Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 cho biết, để đối phó với lực lượng chức năng, các chủ xe cử người theo dõi hoặc lợi dụng sơ hở của các lực lượng như việc giao ca, giờ nghỉ trưa, lợi dụng các cung đường ngắn hay ẩn nấp tại các vị trí như cây xăng, quán cơm…, khi lực lượng chức năng đi qua, chủ xe sẽ lập tức di chuyển.

Một số đối tượng lợi dụng quy định của tỉnh cho phép các phương tiện đã đăng ký chạy trên các tuyến quốc lộ vào ngày 15 hàng tháng để cho phương tiện trà trộn vào các xe được phép chạy. Có xe khi bị phát hiện, kiểm tra đã lấy lí do phương tiện được phép chạy bị hỏng để chuyển hàng hóa sang.

Ngoài các phương thức thủ đoạn như trên, thời gian gần đây, tại một số tuyến đường, địa bàn trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện một số thủ đoạn vận chuyển than lậu mới.

Tại TP.Hạ Long, các đối tượng vận chuyển than trái phép đi vào các khu dân cư, sau đó vào khu đảo Tuần Châu để lên phà sang Hải Phòng. Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 2 cử cán bộ giám sát chặt chẽ khu vực trên, qua đó kịp thời ngăn chặn. Song, lợi dụng tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và Hạ Long – Vân Đồn có nhiều đường dẫn lên, xuống, đồng thời tuyến đường này không phải do Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh phụ trách quản lý, các đối tượng di chuyển lên cao tốc.

CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tuyến cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đang trong quá trình thi công, chưa đưa vào sử dụng nhưng các đối tượng vẫn lợi dụng để chạy. Thậm chí, tại các đầu đường dẫn lên được nhà thầu thi công chặn bằng các tấm bê tông cỡ lớn, các đối tượng có xe vận chuyển than còn bố trí xe cẩu để cẩu bê tông nhằm thông đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển.

Bên cạnh đó, các chủ xe, lái xe đã chủ động chở dưới tải trọng cho phép của phương tiện nên bằng mắt thường nhìn xe không nhận biết được phương tiện đang vận chuyển hàng hóa hay không. Có xe sử dụng các biện pháp ngụy trang như để than ở dưới mặt sàn rồi để các loại hàng hóa khác như củi, gỗ, rau… lên trên; rửa phương tiện sạch sẽ hoặc "cải trang" phương tiện thành các loại xe vận chuyển hàng hóa như chở nước khoáng, chở bia… để tránh bị kiểm tra kiểm soát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...