Thứ Tư, ngày 28/06/2017 21:51 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 17/04/2015 13:53 PM (GMT+7)

Phát hiện tàn tích Vạn Lý Trường Thành có niên đại 2.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện tàn tích của Vạn Lý Trường Thành ở dọc biên giới khu tự trị Ninh Hạ (Ninhxia), Tây Bắc Trung Quốc, và tỉnh Cam Túc (Gansu).

   

Phát hiện đã xóa bỏ quan niệm cho rằng khu vực này không có đoạn nào của Vạn Lý Trường Thành. Phế tích được tìm thấy, gồm 9 đoạn với tổng chiều dài hơn 10km, được cho là phần Tường Thành được xây từ đời Tần (221-206 TCN).

Zhou Xinghua, cựu giám tuyển của Bảo tàng Khu tự trị Ninh Hạ đồng thời là một chuyện gia về Vạn Lý Trường Thành, cùng một số nhà nghiên cứu khác, đã phát hiện ra tàn tích này hồi tháng 3. Nhờ phát hiện mới, các sử gia đã hiểu sâu hơn được về nơi bức tường được xây dựng. “Cuối cùng, chúng ta đã có thể ngắm được bức tranh hoàn chỉnh về Vạn Lý Trường Thành đời Tần” – ông Zhou nói. 

 phat hien tan tich van ly truong thanh co nien dai 2.000 nam hinh anh 1

Vạn Lý Trường Thành

Đoạn Tường Thành mới phát hiện được xây bằng đá hoặc những khối đất lớn, kéo dài từ làng Nam Xương (Nanchangtan) ở Ninh Hạ với huyện Tĩnh Viễn (Jingyuan) của tỉnh Cam Túc. Do lũ lụt và sự xói mòn tự nhiên, chiều cao của các đoạn tường này đã bị giảm đi từ 1-5m.

Vạn Lý Trường Thành được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1987. Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 (2006-2010), Chính phủ Trung Quốc đã chi hơn 500 triệu NDT (khoảng 81,6 triệu USD) để bảo vệ Vạn Lý Trường Thành

Theo (Theo Thể thao & Văn hóa/Tân Hoa Xã)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị...
Thông tin từ Bộ Công an khẳng định, nhà báo Lê Duy Phong - Trưởng...
Theo thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân...