Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:29 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 30/08/2016 16:24 PM (GMT+7)

Phát hiện tàu lạ nghi đổ lượng lớn chất thải độc hại xuống biển

Ngày 30.8, đại tá Hồ Phi Hùng, Trưởng phòng Trinh sát Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Biên phòng về việc ngư dân phát hiện và trình báo một tàu hàng cỡ lớn thả nhiều túi đựng nghi là chất thải độc hại xuống vùng biển giáp ranh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

   

Theo đó, tàu cá mang số hiệu QB-92986 do thuyền trưởng Nguyễn Đình Khải (SN 1980, thôn Thanh Xuân, Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) làm chủ, cùng 7 thuyền viên khác ra khơi vào ngày 8.8 để đánh bắt cá, trên đường đi cách Cửa Gianh 54 hải lý hướng Đông Bắc, tại tọa độ 18°12'N-107°22'E,  các ngư dân phát hiện tàu sắt rất lớn, chạy hướng từ đất liền ra hướng Đông Bắc, các thuyền viên trên tàu lạ này dùng 2 cần cẩu trên tàu để chuyển các túi hàng bọc bằng nylon cỡ lớn vứt xuống biển. Các ngư dân nghi đây là chất thải độc hại nên đã điện báo cho bộ đội biên phòng.

 phat hien tau la nghi do luong lon chat thai doc hai xuong bien hinh anh 1

Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tăng cường tuần tra sau tin báo có tàu vứt các bọc nylon nghi chất thải độc hại.

Cũng theo đại tá Hồ Phi Hùng, hiện các ngư dân này đang tiếp tục đánh bắt trên biển, mọi thông tin được ngư dân cung cấp qua hệ thống liên lạc giữa biển và bờ.  Sắp tới, khi tàu cá vào bờ, chúng tôi tiếp tục xác minh thêm về đặc điểm của tàu, chữ ghi trên tàu đổ chất thải xuống biển. Song song đó, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cũng tăng cường tuần tra dọc biển để ngăn ngừa mọi hành vi tương tự.

UBND tỉnh Quảng Bình đã có chỉ thị cho bộ đội biên phòng tỉnh, cũng như các huyện, xã ven biển, cung cấp cho ngư dân đánh cá trên biển cảnh giác, nắm bắt tình hình nếu phát hiện có hành vi đổ chất thải độc hại xuống biển cần báo cáo cơ quan chức năng nhằm có biện pháp ngăn chặn kịp thời theo quy định của pháp luật.

Theo Minh Phong (SGGP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...