Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 19:20 PM (GMT+7)

Phát hiện thêm vụ phá rừng ở khu bảo tồn Sơn Trà

authorKim Oanh Thứ Ba, ngày 07/06/2016 17:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 7.6, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm một vụ khai thác rừng trái phép trong phạm vi rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

   

Theo đó, cuối tháng 4, Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn đã thành lập đoàn công tác để kiểm tra vụ ông Phạm Trường Mai (SN 1988, trú phường Thọ Quang, Sơn Trà) phá rừng tại khu du lịch sinh thái Nhất Lâm Thuỷ Trang Trà.

Kết quả kiểm tra ban đầu, tại hiện trường khai thác gỗ trái phép khu vực Trường Mai, tiểu khu 63 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) phát hiện 16 cây có đường kính gốc từ 15-143cm.

Tổng khối lượng cây đứng là 63,4m3 thuộc gỗ thông thường nhóm V, VI và VII gồm các loài chò, nhội, dẻ, sồi, lim xẹt và lòng mang. Trong đó có 2 cây có khối lượng cây đứng tạm tính là 12,3m3 nằm trong phạm vi đất rừng đặc dụng; số cây và khối lượng cây đứng còn lại nằm trong phạm vi đất sử dụng khác ngoài khu bảo tồn thuộc dự án khu du lịch Bãi Bắc mở rộng.

 phat hien them vu pha rung o khu bao ton son tra hinh anh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra, tháo dỡ một lán trại trong vụ phá rừng trước đó.

Kiểm tra thêm trong nhà kho của cơ sở du lịch sinh thái Trường Mai có 25 hộp gỗ xẻ các loại có khối lượng 3,027m3, có hồ sơ mua bán gỗ nhưng chưa xác định được chủng loại gỗ hiện có so với hoá đơn.        

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở đã kiểm tra, ông Mai thừa nhận đã tự ý khai thác tận thu số cây gỗ bị ngã đổ trong rừng do bị bão trong năm 2015 để sử dụng tại chỗ nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, và mua số gỗ xẻ khối lượng 3,027m3 trên của các doanh nghiệp để làm bàn ghế phục vụ khách du lịch.  

“Tuy nhiên, khi kiểm tra, quan sát hiện trường, phần lớn các gốc cây đã có tái sinh chồi mọc cao từ 20cm đến 50cm, chứng tỏ cây đã bị cắt hạ và trải qua một mùa sinh trưởng (1 năm)” - ông Phương cho biết thêm.    

“Hiện Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương kiểm tra, điều tra và xác minh làm rõ vụ việc, xử lý theo đúng quy định của quy định của pháp luật báo cáo trước 15.6 tới” - ông Phương nói.      

Được biết, khu vực khai thác nằm trong phạm vi nhận khoán của ông Phạm Hùng Mạnh (hiện là quân nhân Vùng 3 Hải quân) theo hợp đồng khoán 110/HĐGK ngày 19.8.1998, diện tích 18ha, do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà lập.

Trước đó, trong tháng 2, tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện hơn 2,3 ha rừng Sơn Trà đã bị chặt, đốt phá. Liên quan đến vụ việc, Hạt trưởng và Hạt phó Hạt kiểm lâm Sơn Trà đã bị kỷ luật cách chức, đồng thời xử lý kỷ luật hai cán bộ khác có liên quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin ông Sáu Khải - nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - mất lúc...
Trong thông báo kết luận số 23 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương có...
Thấy nước cạn, nên H’Yun Niê và H’Yam Niê đã xuống mép sông hái...