Thứ Tư, ngày 18/07/2018 20:11 PM (GMT+7)

Phát hiện xác lợn cả tạ trôi dật dờ trên kênh

authorLê Đông Quân Thứ Tư, ngày 10/05/2017 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Rất nhiều người dân đi qua đều phải bịt mũi, nín thở vì mùi hôi thối của xác chết động vật đang trong giai đoạn phân hủy trôi nổi ở cống Ùn, kênh Vách Bắc (thuộc địa phận xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An).

   

Theo phản ánh của người dân, sáng 10.5 PV Dân Việt đã có mặt tại vị trí cống Ùn, kênh Vách Bắc (địa phận xã Lăng Thành). Tại đây, PV chứng kiến có rất nhiều xác chết động vật như: Lợn, chó, gà, vịt… đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối.

 phat hien xac lon ca ta troi dat do tren kenh hinh anh 1

 phat hien xac lon ca ta troi dat do tren kenh hinh anh 2

Xác chết động vật đang phân hủy trôi nổi gây ô nhiêm môi trường nghiêm trọng. Ảnh: LĐQ

Cụ thể, có 2 xác chết lợn ước tính trọng lượng trên 1 tạ, ngoài ra còn có hàng chục xác chó, gà, vịt… đang trong giai đoạn phân hủy nặng; mùi hôi thối lan tỏa cả một vùng.

Ông Trần Văn H (người dân xã Lăng Thành) cho hay: “Những xác chết động vật này xuất hiện ở Cống Ùn khoảng hơn 15 ngày rồi. Người tham gia giao thông đi qua đây đều nín thở vì mùi hôi thối. Đặc biệt, những ngày nắng nóng mùi hôi thối càng đậm đặc hơn. Người dân cũng chỉ biết chịu đựng chứ không biết kêu ai cả. Qua đây, rất mong các cơ quan liên quan sớm xử lý để khỏi gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh”.

Cũng theo một số người dân cho biết, xác chết động vật này là của người dân nuôi dịch, bệnh chết không tiêu thụ được nên đưa ra sông vứt cho tiện.

 phat hien xac lon ca ta troi dat do tren kenh hinh anh 3

Xác lợn chết đang phân hủy, bốc mùi hôi thối trôi nổi trên kênh Vách Bắc, thuộc địa phận xã Lăng Thành. Ảnh: LĐQ

Ông Hoàng Danh Thọ - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành - cho biết: "Chúng tôi cũng có thấy xác hai con lợn khoảng tầm 1 tạ, hàng chục xác động vật khác nhỏ hơn và rất nhiều bao tải nổi trên mặt sông Vách Bắc. Theo tôi suy đoán, những xác động vật này có thể trôi từ khu vực xã Văn Thành chảy qua cầu Dền, cầu Diệu và mắc lại tại cống Ùn (thuộc xã Lăng Thành) khiến người dân xã chúng tôi phải hứng chịu. Sông Vách Bắc do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An quản lý. Việc quản lý, vận hành, điều tiết nước thế nào là do công ty này phụ trách".

Trao đổi với PVDân Việt, ông Nguyễn Văn Phượng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An - cho biết: “Trên kênh chính từ hệ thống Đô Lương đến thị xã Hoàng Mai thường xuyên có xác chết động vật do người dân vứt xuống. Xác chết động đang trong giai đoạn phân hủy trôi nổi ở cống Ùn thuộc (địa phận xã Lăng Thành) là hoàn toàn đúng. Chúng tôi đã thông báo với địa phương cùng với người của công ty tiến hành kiểm tra những xác chết động vật này có dịch bệnh gì không, sau đó vớt đi chôn cất”.

Ông Phượng cũng cho biết thêm, phía công ty thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên tuyền với người dân ý thức tham gia vấn đề này. Đồng thời ký cam kết với các hộ dân không vứt xác chết động vật, rác xuống lòng kênh làm ô nhiễm môi trường, gây bệnh tật, làm tắc nghẽn dòng chảy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...