Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 00:43 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/08/2019 20:04 PM (GMT+7)

Phát hoảng cá leo “to chưa từng thấy” xuất hiện ở vùng đất Kinh Bắc

Con cá leo khủng nặng 82kg, dài 1,6m vừa được chuyển từ khu vực Biển Hồ (Campuchia) về Từ Sơn.

   

Thông tin từ anh Nguyễn Duy Hải - chủ một nhà hàng ở thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) cho hay, 6h sáng 8/8, con cá leo có cân nặng 82kg, dài 1,6m vừa về tới nhà hàng. Nhiều người dân đã phát hoảng trước con cá leo "khủng" này.

 phat hoang ca leo “to chua tung thay” xuat hien o vung dat kinh bac hinh anh 1

Con cá leo nặng 82kg xuất hiện ở miền đất Kinh Bắc

Theo anh Hải, ngày 7/8, anh nhận được thông tin từ một ngư dân ở Campuchia cho biết, người này vừa bắt được một con cá leo "khủng" trên khu vực Biển Hồ.

Ngay sau đó, anh Hải đã đàm phán mua con cá đưa về Bắc Ninh để phục vụ thực khách. "Con cá được vận chuyển bằng ô tô sang Việt Nam và sau đó người bạn của tôi ở Đắk Lắk gửi con cá bằng đường hàng không ra Hà Nội", anh Hải nói.

 phat hoang ca leo “to chua tung thay” xuat hien o vung dat kinh bac hinh anh 2

Đầu cá tương đối to.

Theo anh Hải, con cá đưa về tới nhà hàng không còn sống, tuy nhiên, nhìn thịt con cá còn rất tươi. Cá leo có dáng dẹt ngang, da trơn và màu hơi nâu. Đầu cá tương đối to, dẹt đứng ở phần mõm. Miệng cá rộng với hai đôi râu ở hàm trên và hàm dưới.

"Trước tôi đây tôi từng được biết có ngư dân Việt Nam từng bắt được cá leo khủng loại 50-60kg trên khu vực sông Tiền, sông Hậu và khá ngỡ ngàng về độ lớn của con cá này. Nhưng, hôm nay được tận mắt thấy con cá leo 82kg tôi đã phải giật mình vì bất ngờ và may mắn. Tôi dự định trưa nay sẽ làm thịt con cá để phục vụ thực khách", anh Hải thông tin và cũng từ chối tiết lộ giá mua và giá bán con cá.

Năm 2015, ngư dân tỉnh Đồng Tháp bắt cũng đánh bắt được con cá leo nặng 65kg, dài 1,5m trên lưu vực sông Nha Mân (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp). Năm 2017, một ngư dân tại Nghệ An cũng đánh bắt được 1 con cá leo nặng 50kg, chiều dài gần 1,5m.

Ngày 20/7/2019, một cần thủ địa phương ở Đắk Lắk cũng may mắn câu được con cá leo nặng hơn 80kg ở sông Krông Ana đoạn hạ lưu thuộc Lắk – Buôn Trấp (tỉnh Đắk Lắk). Sau đó, cần thủ này đã bán con cá cho chủ một nhà hàng ở Buôn Ma Thuột.

Cá leo là loại cá da trơn trong họ cá nheo, chiều dài thân cá có thể đạt đến 2,4m. Loài cá leo to lớn, phàm ăn, ăn thịt động vật, sống trong các khu vực bờ cỏ, chủ yếu ẩn nấp trong các hang hốc dọc bờ sông và kênh rạch. Đây là loài cá đẻ trứng vào mùa hè. Trong lưu vực sông Mê Kông, chúng di cư vào các sông suối nhỏ và vùng bị ngập lụt để sinh tồn. 

Theo Hoàng Duyên (Gia đình & Xã hội)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc áo đỏ cháu L.H.L - học sinh lớp 1 trường Gateway mặc lúc đi...
Sáng nay (22/8), trao đổi với PV, bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón...
Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...