Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:21 AM (GMT+7)

Phát thèm khi lạc giữa "rừng" lợn sữa quay ở xứ Lạng

authorChang Liễu Thứ Bảy, ngày 03/03/2018 07:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dãy dài quầy, bàn bày bán những con lợn quay màu vàng ươm, thơm lừng trông rất hấp dẫn, khiến du khách du xuân trẩy hội không thể bỏ qua. Trên triền đồi là từng tốp thanh niên, từng đại gia đình ngồi bên nhau chuyện trò và cùng nhau thưởng thức thứ đặc sản nức tiếng xứ Lạng.

   

Cách thành phố 11km theo đường quốc lộ 4B từ Lạng Sơn đi Lộc Bình, Đình Lập, Quảng Ninh vào 15 tháng Giêng hàng năm đông đảo du khách và nhân dân trên địa bàn lại hội họp tại đây vui xuân trẩy hổi thắng cảnh Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 1

Người dân tộc Dao trên Mẫu Sơn cũng xuống trẩy hội chùa Bắc Nga.

Vào dịp Rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm du khách đến Bắc Nga rất đông, xe cộ cờ hoa chật kín con đường thôn. Nét độc đáo của hội mà nhiều du khách nhớ mãi đó là món lợn quay nổi tiếng xứ Lạng được bày bán tại lễ hội. Hầu hết du khách đã đến đây đều tổ chức mua thịt lợn quay và các đồ ăn dân dã khác, tập trung thành từng nhóm trên các sườn đồi, bãi sông để vừa ngắm cảnh hội vừa thưởng thức các đặc sản ẩm thực Xứ Lạng trong tiết xuân ấm áp. Đây cũng là thú vui dã ngoại đầu xuân của du khách thập phương khi ghé thăm nơi đây.

Từ chạng vạng hôm trước, trên các bãi cỏ hẹp, những con lợn khoảng 30-40kg da trắng hồng, chân ngắn đều được mổ bỏ hết lòng ruột đặt thành dãy. Người ta dồn lá mác mật tươi đã rửa sạch để ráo vào bụng con lợn. Đợi lúc những lò than hoa dần đỏ lửa thì những con lợn sẽ được đưa vào lò. Lợn quay ngon phải là những con lợn quay vàng ruộm được tẩm ướt bằng những gia vị lá cây đặc biệt  đặc trưng của vùng đất này. 

Anh Tuấn - một người bán lợn quay tại lễ hội cho biết: “6-7 năm nay, năm nào tôi cũng bán lợn quay tại lễ hội này. Đây là lễ hội thu hút đông đảo khách hành hương và người dân nên trung bình mỗi năm vào ngày này tôi bán được khoảng 3-4 con lợn quay. Mặc dù đông người mua nhưng chúng tôi vẫn bán ngang với giá thường ngày khoảng 170.000- 200.000/kg. Tôi cũng cảm thấy rất vui vì nhiều thực khách sau khi thưởng thức tấm tắc khen món ăn đặc trưng của quê hương mình. Lợn quay được coi là ngon khi có bì màu vàng đẹp mắt, giòn và còn đang nóng hổi. Khi chặt ra hơi nóng bên trong bốc lên mùi thơm của nhân và lá mắc mật hòa quyện và nhau. Món này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, nếu không bên ngoài sẽ cháy mà bên trong thì chưa chín".

Cô Nguyễn Thị Hoa, quê ở Bắc Giang cho biết: Năm nào gia đình cô cũng lên đây vui hội. Sau khi lễ chùa xong, gia đình cô thường chọn mua một phần con lợn quay ngon nhất sau đó lên sườn đồi thuê chỗ ngồi, các thành viên vừa thưởng thức vừa ngắm hội. Lợn quay là món ăn đặc trưng của Lạng Sơn, lên đây mà không thưởng thức thì coi như chưa đến Lạng Sơn.

Xa xa trên triền đồi là những khoảng đất vườn được bà con tận dụng dựng lên những chòi bằng phông bạt cho du khách thuê ngồi. Tại đây rất đông các nhóm thanh niên, các gia đình ngồi cùng nhau trò chuyện và thưởng thức món lợn sữa quay, đặc trưng của mảnh đất xứ Lạng. 

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 2

Ngay từ sáng sớm nhiều gia đình đã tất bật với công việc quay lợn để kịp bày bán tại lễ hội.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 3

Dãy dài các quầy bàn bày bán những con lợn quay vàng ươm, thơm phức và hấp dẫn.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 4

Nhiều người tranh thủ lúc còn nóng hổi chọn mua những phần ngon nhất để gia đình, bạn bè cùng nhau thưởng thức.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 5

Giá bán tại hôi dao động từ 170.000- 200.000/kg tùy từng phần của con lợn.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 6

Nhiều người bán được 4-5 con lợn quay trong ngày hội này.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 7

Nóng hổi, thơm lừng mùi thơm của lá mắc mật, bì giòn màu vàng đẹp mắt trông rất hấp dẫn.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 8

Khu bán thịt lợn quay luôn tất nập nhộn nhịp khách, nhất là lúc tầm trưa.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 9

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 10

Du khách đến đây trẩy hội được thưởng thức món lợn sữa quay nóng hổi. Xa xa trên triền đồi là địa điểm để du khách trẩy hội ngồi hàn huyên thưởng thức món lợn sữa quay đặc biệt.

 phat them khi lac giua "rung" lon sua quay o xu lang hinh anh 11

Ngoài ra tại lễ hội còn có bán nhiều đặc sản núi rừng của bà con dân tộc người Dao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...