Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 20:33 PM (GMT+7)

Phạt tiền cán bộ đổ xăng, tiếp khách “quá tay”

authorDương Tùng Thứ Năm, ngày 18/06/2015 07:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng điện, nước, xăng, dầu, chi phí tiếp khách vượt tiêu chuẩn...

   

Đó là một trong những nội dung tại Nghị định 58 (năm 2015) sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; Kho bạc Nhà nước (năm 2013).

 

 phat tien can bo do xang, tiep khach “qua tay” hinh anh 1
 
Cán bộ đổ xăng, tiếp khách “quá tay” sẽ bị phạt đến 2 triệu đồng

 

So với nghị định cũ năm 2013, nghị định năm 2015 đã quy định rõ hơn và nâng mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước gây lãng phí.

Cụ thể, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng phương tiện thông tin liên lạc, điện, nước, xăng, dầu, sách báo, văn phòng phẩm, tổ chức hội nghị, hội thảo, chi phí tiếp khách, đi công tác trong và ngoài nước bằng kinh phí ngân sách nhà nước vượt tiêu chuẩn, định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Cũng theo nghị định, trường hợp sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước sai mục đích, tôn chỉ của quỹ do cấp có thẩm quyền ban hành và sử dụng quỹ có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước không đúng quy chế hoạt động, cơ chế tài chính của quỹ được cấp có thẩm quyền ban hành sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.

Một điểm đáng chú ý nữa tại nghị định là đã bổ sung một số hành vi bị phạt là hành vi vi phạm quy định của pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong khai thác, sử dụng tài nguyên.

Cụ thể, phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với hành vi cản trở trái phép việc thực hiện nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, thực hiện các dự án sử dụng tài nguyên tái chế. Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi khai thác, sử dụng tài nguyên không đúng quy hoạch, kế hoạch, quy trình đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, hành vi gây lãng phí trong sử dụng vốn đầu tư không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, vượt định mức, đơn giá theo quy định của pháp luật cũng bị phạt tiền với mức phạt từ 50-60 triệu đồng.

Các quy định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1.8.2015.

 

 

Xem bình luận
Thông tư ,chỉ thị thì nhiều,nhưng có thực hiện tốt hay không thì hãy xem lại ! ,các nội dung như :...
Bình luận có 0 phản hồi
Tiền phạt này ai chi, lấy nguồn nào?
Bình luận có 0 phản hồi
Khó lắm luật ơi. Cán bộ nhậu tiền chùa thì thoải mái còn tiền nhà ít ai dám chi. Tui nhớ đã có nhiều...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...