Thứ Hai, ngày 16/07/2018 18:12 PM (GMT+7)

Phát triển sản phẩm sữa chua mới

author Thứ Năm, ngày 18/10/2012 05:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cách đây hàng nghìn năm, kefir được biết đến như một thứ nấm dùng chữa bệnh, nó xuất xứ từ cách nuôi riêng của các tu sĩ Ấn Tạng.

   

Đây là loại nấm vi khuẩn có thể làm biến đổi sữa nhờ một hệ vi sinh vật phức tạp gồm nhiều loài vi khuẩn và nấm men được chứng minh là rất có lợi cho sức khoẻ.

Dân miền núi Caucasus thuộc Liên Xô cũ - nguyên quán của kefir - đã bào chế nó từ sữa của các sinh vật khác nhau và kefir được lên men tự nhiên trong những túi da thú, các bộ tộc người ở đây xem kefir như là quà tặng của đấng Allah, như nguồn tài sản của gia đình và của bộ tộc, họ tiêu thụ Kefir từ thuở ấu thơ và cứ như vậy duy trì từ thế hệ này đến thế hệ khác.

Họ không hề biết đến bệnh ung thư, bệnh lao, bệnh dạ dày… và họ thọ đến trung bình là 110 tuổi. Núi Caucasus là vùng duy nhất trên địa cầu mà người ta đạt sức khoẻ hoàn toàn ở lứa tuổi này. Từ rất sớm các bác sĩ Nga đã rất tin tưởng rằng kefir có lợi cho sức khoẻ và có khả năng chữa bệnh.

 

Nhận biết được công dụng tuyệt vời của loại nấm sữa kefir này, sau một thời gian nghiên cứu Vinamilk đã cho ra sản phẩm “Sữa chua không đường kefir Vinamilk”. Đây là sản phẩm sữa lên men với loại men kefir cao cấp, thành phần bao gồm vi khuẩn Lactic, nấm kefir, hạt kefir… Hệ vi sinh vật này phát triển cộng sinh trên môi trường sữa. Do đó sản phẩm kefir có vị chua đặc trưng và thoảng nhẹ mùi nấm men.

Sữa chua không đường Kefir – Vinamilk được qua hai giai đoạn: Lên men nhờ các vi khuẩn lactic (giai đoạn 1) và lên men nhờ nấm kefir, trong đó có sinh ra khí CO2 tạo nên mùi vị đặc trưng của sản phẩm. Quá trình lên men rượu này diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ ở nhiệt độ khoảng 10–20oC (giai đoạn 2).

Do quá trình lên men đặc biệt nên sản phẩm Sữa chua không đường Kefir – Vinamilk rất nhạy cảm với nhiệt độ bảo quản. Khi nhiệt độ sản phầm > 8oC, quá trình lên men sẽ xảy ra nhanh chóng trong thời gian ngắn, gây hiện tượng phồng hộp. Đây là hiện tượng rất bình thường và đặc trưng của sản phẩm.

Sử dụng thường xuyên Sữa chua không đường Kefir sẽ giúp ức chế vi khuẩn đường ruột có hại, hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch, giảm Cholesterol trong máu…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...