Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:03 AM (GMT+7)

Phát triển ứng dụng công nghệ nano

authorMinh Phong Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều kết quả nghiên cứu công nghệ nano trong y học, nông nghiệp đã được ứng dụng trong thực tế vừa được các nhà khoa học trình bày tại hội thảo do Bộ KHCN và Trung tâm Nano Năng lượng (Đại học KHTN – Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức.

   

Nhiều kết quả nghiên cứu công nghệ nano trong y học, nông nghiệp đã được ứng dụng trong thực tế vừa được các nhà khoa học trình bày tại hội thảo do Bộ KHCN và Trung tâm Nano Năng lượng (Đại học KHTN – Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức.

 phat trien ung dung cong nghe nano hinh anh 1

Công nghệ nano giúp cải tiến năng suất nông nghiệp.

Đây là diễn đàn để kết nối nhà quản lý, nhà khoa học – công nghệ với các doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu xã hội. Qua đó cung cấp những sản phẩm công nghệ nano phục vụ cho nhiều lĩnh vực.

TS Nguyễn Hoàng Nam - Đại học KHTN, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Nano là lĩnh vực vật liệu kích thước rất nhỏ, tạo những hiệu ứng rất đặc biệt như hiệu ứng diện tích bề mặt, kích thước. Trong nông nghiệp, chúng tôi đã nghiên cứu ứng dụng trên con tôm để tăng kích thước tăng trưởng thông qua việc tăng lượng hấp thụ. Đối với cây tạo hạt khi ứng dụng công nghệ nano cũng giúp tăng trưởng 15 – 17%”.

Còn trong lĩnh vực y học, việc bào chế thành công nano cucumin đã giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về ung thư, dạ dày. Hiện TS Nam cùng các cộng sự đang nghiên cứu ứng dụng nano bạc để băng ngoài da, làm khẩu trang diệt khuẩn.

TS Bùi Nguyên Quốc Trình (Khoa Vật lý Công nghệ Nano, Đại học Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đang cùng cộng sự nghiên cứu công nghệ plasma lạnh để tạo thiết bị làm sạch trái cây xuất khẩu thay cho việc chiếu xạ như hiện nay.

Một số thành tựu của công nghệ nano đã bước đầu được nghiên cứu thành công và ứng dụng là cơ hội tiếp cận và trao đổi giữa cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu, các bệnh viện, các doanh nghiệp cùng tìm hiểu và xác định những hoạt động nghiên cứu, triển khai và sản xuất sản phẩm ứng dụng dùng công nghệ nano.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...