Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 18:00 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 20:04 PM (GMT+7)

Phe Áo Đỏ Thái Lan cảnh báo nội chiến

Hàng nghìn người “Áo Đỏ” ủng hộ chính phủ Thái Lan tập trung ở Bangkok phản đối phe biểu tình đối lập âm mưu lật đổ chính phủ và cảnh báo đất nước đang đứng bên bờ vực “nội chiến".

   
Giới chức Thái Lan cho biết, khoảng 3.000 nhân viên cảnh sát đã được huy động để giữ trật tự trong suốt cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ ở ngoại ô phía tây của Bangkok hôm nay (10.5). Dự kiến, tối nay, số người biểu tình sẽ tăng ở mức cao nhất.

Phe Áo Đỏ biểu tình ủng hộ chính phủ tại Bangkok hôm nay.
Hang nghìn người phe Áo Đỏ đã xuống đường, biểu tình ủng hộ chính phủ tại Bangkok hôm nay.

Những người biểu tình Áo Đỏ mang theo chân dung của nữ Thủ tướng Yingluck vừa bị bãi nhiệm vì cáo buộc lạm quyền tuyên bố, họ có thể duy trì biểu tình bao lâu cũng được miễn là hành động này là cần thiết để bảo vệ chính phủ.

“Những người Áo Đỏ không chấp nhận việc bổ nhiệm một thủ tướng không dân chủ và vi hiến. Đây sẽ là khởi đầu cho một thảm họa của quốc gia. Nó sẽ dẫn tới nội chiến”, Chủ tịch Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (phe Áo đỏ) Jatuporn Prompan cảnh báo, đồng thời kêu gọi người biểu tình phản đối các thẩm phán, Chủ tịch Thượng viện và các nhân vật cấp cao khác chọn một thủ tướng mới.

Sau khi bà Yingluck bị bãi nhiệm, nội các Thái Lan đã chỉ định Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongphaisan giữ chức Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Thái Lan tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 7 tới.

Thượng viện Thái Lan hôm qua cũng bầu Thượng nghị sĩ Surachai Liangboonlertchai nổi tiếng chống chính phủ làm Chủ tịch Thượng viện, chức vụ có quyền quyết định phê duyệt thủ tướng mới trước khi chuyển qua cho Quốc vương.

Việc Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm nữ Thủ tướng Yingluck và 9 bộ trưởng trong nội các của bà tuần này đã đẩy đất nước chùa Vàng chìm sâu hơn vào khủng hoảng.

Nữ Thủ tướng Yingluck bị Tòa án Hiến Pháp Thái Lan bãi nhiệm tuần này.
Bà Yingluck đã chấp nhận phán quyết bãi nhiệm của Tòa án Hiến Pháp Thái Lan tuần này.

Cùng ngày những người phản đối Chính phủ Thái Lan cũng xuống đường biểu tình, ồ ạt tràn xông vào chiếm giữ các đài truyền hình lớn ở Bangkok. Người biểu tình bao vây trụ sở 5 đài truyền hình lớn của Thái Lan, bao gồm Kênh 3, 5, 7, 9 và 11, đồng thời yêu cầu nhà đài ngừng phát các thông tin từ nguồn của Chính phủ.

Phe chống chính phủ biểu tình tại Bangkok.
Phe chống chính phủ tràn xuống đường biểu tình rầm rộ tại Bangkok.

Người biểu tình tràn vào các đài truyền hình này và giám sát chặt chẽ các phát thanh viên để đảm bảo họ thực hiện đúng các yêu cầu trên.

Người biểu tình phản đối chính phủ đang kêu gọi cho một “trận chiến cuối cùng” nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền và quét sạch ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đồng thời thiết lập một chính phủ mới không qua bầu cử ngay lập tức.

Bất ổn leo thang do khủng hoảng chính trị đang phá hoại nền kinh tế Thái Lan khi khách du lịch giảm mạnh và các nhà đầu tư nước ngoài e ngại.
Theo Phương Đăng (theo CNA) (Phương Đăng (theo CNA))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...