Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:23 AM (GMT+7)

Phe ly khai Đông Ukraine giao trả hộp đen MH17 cho Malaysia, đề nghị ngừng bắn

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 22/07/2014 09:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine hôm nay (22.7) đã bàn giao hai hộp đen họ thu giữ từ hiện trường vụ rơi máy bay Malaysia MH17 ngày 17.7 cho các quan chức Malaysia tại một cuộc họp báo, đồng thời đưa ra đề nghị ngừng bắn trong khu vực.

   
Phe ly khai thân Nga ở Đông Ukraine kêu gọi thực thi một lệnh ngừng bắn trong vòng bán kính  10 km xung quanh hiện trường vụ máy bay Malaysia rơi để tạo ra hành lang an toàn cho phép các nhà điều tra tiếp cận khu vực, nhằm làm sáng tỏ thảm kịch khiến 298 người thiệt mạng.
 

"Chúng tôi đã quyết định giao trả lại các hộp đen cho các chuyên gia Malaysia. Chúng tôi cũng sẽ thực thi một lệnh ngừng bắn trong bán kính 10 km xung quanh hiện trường thảm kịch đã khiến 298 người thiệt mạng, để các nhà điều tra tiếp cận khu vực", Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hoà  Nhân dân Donetsk tự xưng, ông Alexander Borodai, tuyên bố trước báo giới.

 phe ly khai dong ukraine giao tra hop den mh17 cho malaysia, de nghi ngung ban hinh anh 1 Các chuyên gia thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu kiểm tra một toa của con tàu mang hài cốt các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Malaysia MH17 tại một nhà ga ở thị trấn Torez, Đông Ukraine.

Nhóm chuyên gia Malaysia và các đại diện của phe ly khai sau đó đã ký một thỏa thuận bàn giao các hộp đen máy bay.
 
"Thay mặt chính phủ Malaysia, tôi cảm ơn Chính phủ Nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk vì đã giao trả cho chúng tôi hai hộp đen máy bay, vốn là tài sản của Malaysia. Chúng tôi đã không thể tìm thấy các hộp đen của chuyến bay mất tích MH370 (biến mất bí ẩn trên Ấn Độ Dương hồi tháng 3). Vì thế thật may mắn vì lần này, những chiếc hộp đen đã được tìm thấy", một thành viên trong nhóm chuyên gia Malaysia nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, chuyên gia Malaysia cũng cho rằng các hộp đen vẫn còn nguyên vẹn.

Một trong các hộp đen nói trên sẽ ghi lại tất cả các cuộc trò chuyện trong buồng lái và toàn bộ dữ liệu chuyến bay. Việc phân tích dữ liệu hộp đen sẽ giúp các chuyên gia khám phá ra chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay xấu số, vốn bị cho là bị bắn rơi bởi một tên lửa đất đối không.
 
Chính phủ Ukraine và nhiều nước phương Tây (bao gồm Mỹ) đổ lỗi cho phe ly khai bắn rơi máy bay. Tuy nhiên, phe ly khai bác bỏ cáo buộc và tố ngược lại chính phủ Ukraine.

Bên cạnh đó, các quan chức Malaysia còn được bàn giao một đoàn tàu trong đó bao gồm thi thể của các hành khách xấu số trong thảm kịch MH17. Chuyến tàu trước mắt sẽ hướng về Kharkov, nơi chính phủ Kiev nắm quyền kiểm soát.  
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...