Thứ Năm, ngày 18/10/2018 16:28 PM (GMT+7)

Phê xấu vào lý lịch công dân, lãnh đạo xã vẫn không thấy sai

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 01/09/2017 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với lý do phê xấu vào lý lịch công dân là chủ trương chung của chính quyền địa phương để giáo dục những gia đình chưa đạt danh hiệu văn hóa, cản trở phong trào của xã, trong văn bản giải trình gửi TP.Quảng Ngãi, do ông Trương Thanh Thảo-Chủ tịch xã Tịnh Khê kí, kết luận không có cơ sở để nói việc phê xấu vào lý lịch của chị T trước đó là sai với quy định.

   

Chiều tối 1.9, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Phạm Tấn Hoàng-Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi cho biết: "Vào hôm qua (ngày 30.8), sau khi nhận được văn bản giải trình của chính quyền xã Tịnh Khê gửi, chúng tôi đã giao cho Phòng Tư pháp kiểm tra đối chiếu, nếu sai thì xử lý theo quy định. Và yêu cầu đến trước ngày 10.10.2017 phải hoàn thành, đồng thời báo cáo toàn bộ vụ việc cho lãnh đạo TP.Quảng Ngãi".

 phe xau vao ly lich cong dan, lanh dao xa van khong thay sai hinh anh 1

Văn bản giải trình của chính quyền Tịnh Khê gửi UBND TP.Quảng Ngãi

Trong văn bản giải trình gửi cho UBND TP Quảng Ngãi vào ngày 29.8 vừa qua, chính quyền Tịnh Khê đã liệt kê hàng loạt "tội" mà gia đình ông Huyên vi phạm trong thời gian qua tại địa phương, như: Chưa chấp hành tốt việc giao đất làm nghĩa trang xã, có nhiều đơn thư gửi vượt cấp, tranh chấp đất gây mất ANTT...

Lãnh đạo UBND Tịnh Khê cho biết, việc phê vào lý lịch của công dân "Gia đình không chấp hành chủ trương của địa phương" là chủ trương chung của chính quyền địa phương, chứ không phải theo cảm tính, hoặc ý của một vài cá nhân nào.

Việc phê vào lý lịch công dân như vậy, xã Tịnh Khê thực hiện theo Công văn 1520/HTQTCT-CT, ngày 20.3.2014, của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực-Bộ Tư pháp. Và từ năm 2014 đến nay, xã Tịnh Khê chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào từ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi để cấp xã có cơ sở thực hiện.

Mẫu biểu sơ yếu lý lịch chưa thống nhất và có nhiều mẫu, trong đó có mẫu yêu cầu nhận xét thêm việc chấp hành chủ trương và hoàn cảnh gia đình của công dân.... Từ những lý do trên, chính quyền xã Tịnh Khê nhận thấy việc nhận xét vào lý lịch với nội dung "Gia đình không chấp hành chủ trương của địa phương" là không sai quy định.

 phe xau vao ly lich cong dan, lanh dao xa van khong thay sai hinh anh 2

Ông Cường-PCT UBND xã Tịnh Khê (ảnh nhỏ) và nội dung đã phê vào lý lịch của chị T (ảnh to).

Như đã đưa tin, theo trình bày của ông Trần Tấn Huyên (ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê), vào tháng 11.2016, ông đến UBND xã Tịnh Khê xin chứng nhận sơ yếu lý lịch để gửi vào cho chị T (con gái) bổ sung vào hồ sơ xin việc. Tuy nhiên thay vì xác nhận lời khai trên lý lịch là sai hay đúng, ông Đỗ Minh Cường-PCT UBND xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi lại phê với nội dung: “Gia đình bà T chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”. Chính vì lời phê như vậy nên ông Huyên không dám gửi để chị T bổ sung vào hồ sơ, chị T đành phải nghỉ việc và hiện đi bán quần áo.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó giám đốc Sở Tư pháp Quảng Ngãi bày tỏ: "Nếu chính quyền địa phương thấy lời khai trong lý lịch của công dân đúng thì xác nhận là đúng, còn sai thì từ chối không xác nhận và yêu cầu làm lại cho đúng. Không được tùy tiện phê vào lý lịch của chị T nội dung như vậy. Các văn bản, hướng dẫn mới liên quan về tư pháp được ban hành, chúng tôi đều gửi và tổ chức tập huấn cho các địa phương".

Đến sáng 29.8, ông ông Phạm Tấn Hoàng-Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi đã trực tiếp gọi điện yêu cầu chính quyền xã Tịnh Khê báo cáo gấp toàn bộ nội dung vụ việc trên.

Xem bình luận
Đề nghị Ông Phạm Tấn Hoàng - CT. TP Quảng Ngãi xem xét, kiểm tra lại tư cách của các vị quan xã,...
Bình luận có 0 phản hồi
Có nhiều trường hợp phê như vậy đã phải xin lỗi mà ông vẫn còn cố tình thì thật ngang ngược. Nên từ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...